Hỗn loạn thông tin viên uống tăng, giảm cân Cường Anh “dính” chất cấm

0
398

Chất cấm trong viên uống tăng, giảm cân Cường Anh: Dương tính rồi… âm tính
Thời gian qua, nhiều thông tin sản phẩm viên uống tăng, giảm cân Cường Anh chứa chất cấm Sibutramine thu hút sự quan tâm của dư luận.
Cụ thể, theo hình ảnh Phiếu kiểm nghiệm số 9752/PKN-VNKQG được đăng tải trên mạng xã hội, thời gian kiểm nghiệm từ 18-25/5/2018 sản phẩm viên giảm cân Cường Anh của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế), cho thấy sản phẩm này có chứa Sibutramine (LOD: 3,5ug/g).
Hon loan thong tin vien uong tang, giam can Cuong Anh
Hình ảnh được cho là chụp Phiếu kết quả kiểm nghiệm thức uống giảm cân Cường Anh cho thấy sản phẩm này có chứa Sibutramine (LOD: 3,5ug/g).
Kết quả xét nghiệm định tính và định lượng ngày 06/7/2018 trên Phiếu kiểm nghiệm số 124520/PKN-VKNQG với mẫu viên giảm cân an toàn Cường Anh (NSX: 20/05/2018, HSD: 20/05/2019), số lượng 10 viên, cũng cho kết quả tương tự: Sibutramine (LOD: 3,5ug/g).
Bên cạnh đó, đối với sản phẩm viên uống Tăng cân an toàn (NSX: 27/4/2018 và HSD: 27/4/2019) của công ty, Phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia cho biết viên uống tăng cân Cường Anh có chứa chất Dexamethasone (1,3mg/g).
Hon loan thong tin vien uong tang, giam can Cuong Anh
Ảnh chụp phiếu xét nghiệm định tính và định lượng ngày 06/7/2018 trên Phiếu kiểm nghiệm số 124520/PKN-VKNQG với mẫu viên giảm cân an toàn Cường Anh.
Sibutramine là một chất ức chế sự thèm ăn đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia do có liên quan đến các biến cố tim mạch và đột quỵ. Vì những tác dụng phụ nguy hiểm đó, ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn về việc ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine. Đến ngày 14/4/2011, Cục Quản lý Dược Việt Nam đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ thuốc chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả các thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Trước thông tin sản phẩm viên uống tăng, giảm cân Cường Anh, Công ty TNHH Sản xuất TMDV Cường Anh Authentic vẫn quảng cáo rao bán sản phẩm và tung bằng chứng cho biết, công ty đã tiến hành lấy mẫu có chứng kiến của bên thứ ba để mang đi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Khoa học Hình sự, Tổng cục Cảnh sát. Sau 10 ngày mẫu kiểm nghiệm được hai đơn vị nói trên gửi đến công ty Cường Anh, những thông tin về chất cấm Sibutramine đều âm tính.

Cụ thể, trong phiếu kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý ngày 19/7/2018 do ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng KHĐT&CĐT, Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia nêu rõ: “Định tính Sibutramine thông qua phương pháp thử G.HD.QT.172 (LC-MS/MS) cho kết quả âm tính (LOD: 3,5pg/g)”.
Hon loan thong tin vien uong tang, giam can Cuong Anh
Kết quả phân tích các sản phẩm của Cường Anh cung cấp.

Tin tài trợ

Tương tự như vậy, trong phiếu kết quả phân tích ngày 17/7/2018 do Phó Viện trưởng, đại tá Trương Đức Khải – Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát nêu rõ: “Không tìm thấy thành phần Dexamethazone có trong sản phẩm Viên tăng cân an toàn của Cường Anh Authentic; Không tìm thấy thành phần Sibutramine có trong 6 sản phẩm Viên giảm cân an toàn của Cường Anh Authentic”.
Viên uống tăng, giảm cân Cường Anh có hay không có chất cấm?
Thông tin hỗn loạn và bất nhất về chất lượng sản phẩm viên uống tăng, giảm cân Cường Anh khiến không ít người tiêu dùng hoang mang, đặc biệt là những người đã tin dùng sản phẩm này, PV báo điện tử Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).
Theo đó, ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, Cục An toàn thực phẩm không công nhận các kết quả kiểm nghiệm trên mẫu sản phẩm không phải do Cục cung cấp cho Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Vì vậy, các kết quả kiểm nghiệm viên giảm cân Cường Anh và viên tăng cân Cường Anh của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) không được công nhận. Đồng thời, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân không nên tin vào các kết quả này.
Như vậy, theo trả lời của ông Phong, các kết quả kiểm nghiệm viên uống tăng, giảm cân Cường Anh nêu trên đều không được công nhận, vì thế đến thời điểm này nhiều người tiêu dùng vẫn không biết các sản phẩm tăng, giảm cân của Cường Anh có hay không có chất cấm và liệu có an toàn cho người tiêu dùng hay không?
Khi thông tin mù mờ, không chỉ người tiêu dùng hoang mang khi lựa chọn sản phẩm, mà chính uy tín doanh nghiệp Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic cũng bị ảnh hưởng.
Trong hoàn cảnh này, có lẽ thật sự cần sự vào cuộc kiểm tra, kiểm nghiệm chính thức từ cơ quan chức năng, vừa giải tỏa thông tin thất thiệt cho doanh nghiệp, vừa để người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm.

Cẩn trọng quảng cáo trà thảo mộc Cường AnhMới đây, Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 28/8/2018 đơn vị này đã làm việc với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic (địa chỉ: Tầng 4, số 696 phố Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội), đại diện Công ty khẳng định Công ty không có website và không thực hiện quảng cáo thực phẩm.

Đối với 02 website: http://giamcancuonganh.com và http://cuonganhauthentic.vn đang quảng cáo Trà giảm cân Cường Anh và Trà tăng cân Cường Anh nội dung vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm, Công ty không chịu trách nhiệm về tính pháp lý cũng như không thực hiện quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà giảm cân Cường Anh và Trà tăng cân Cường Anh trên các website này.

Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng biết thông tin và lựa chọn sản phẩm khi mua và sử dụng trên các trang website/internet trên.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.