Đau đầu cả tháng, bé trai 11 tuổi phát hiện u não

0
277

Đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bệnh nhi được chụp công hưởng từ. Kết quả cho thấy: bệnh nhi có khối u não hố sau, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật để bóc tách khối u cho bệnh nhi.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách trọn u to cỡ trái banh tennis, khu trú và chèn ép vùng tiể u não trái. Đây là một trong các ca u não và dị tật thần kinh ứng dụng hiệu quả hệ thống định vị thần kinh của bệnh viện.

Đau đầu cả tháng, bé trai 11 tuổi phát hiện u não - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

Theo các bác sĩ, u não là loại u đặc chiếm tỉ lệ cao ở trẻ em. Điều trị u não ngày nay thường áp dụng đa mô thức kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và di truyền học. Trong những trường hợp khó như khối u kích thước nhỏ, vị trí sâu, đa ổ thì vai trò của phẫu thuật trong việc sinh thiết để biết rõ bản chất u là điều rất quan trọng.

Hệ thống định vị ứng dụng nguyên lý xạ trị không khung, hình ảnh CT/MRI của bệnh nhân được dựng hình bằng phần mềm của hệ thống, bệnh nhân được nằm trong phổ hồng ngoại của camera và như vậy dễ dàng so sánh vị trí của tổn thương trên phim với thực tế nhờ các hệ quy chiếu được máy quy ước trước đó với độ chính xác cao, sai số không quá 2mm.

Hệ thống này xác định chính xác vị trí của khối u não so với vị trí của hộp sọ nên cho phép bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch trên da, đường mổ xương sọ có kích thước bé nhất, gần nhất để tiếp cận với khối u. Xác định rõ ràng ranh giới của khối u với tổ chức não lành, từ đó làm hạn chế tối đa tổn thương của não, đặc biệt là các loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành.

Tuy nhiên, để điều trị u não, rất cần các bậc cha mẹ để ý đến các triệu chứng ở trẻ như trường hợp trên và đưa các cháu đến bệnh viện để phát hiện bệnh kịp thời

6 thực phẩm rất “sợ” tủ lạnh: Nhiều người tiện tay cho vào khiến tủ lạnh thành thùng rác

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.