Cảnh báo nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng

0
158

Người bệnh có tiền sử tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở vị trí bình thường ở bìu) từ nhỏ. Năm 10 tuổi, Anh T đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu. Tuy nhiên, bên trái thì không đưa được xuống bìu do không tìm thấy tinh hoàn.

Cảnh báo nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng - Ảnh 1.

TS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu cho biết điều đáng tiếc là lúc đó là người bệnh không được cảnh báo “Nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu” để tiếp tục theo dõi.

Cho đến hơn 20 năm sau, khi có triệu chứng đau bụng kéo dài người bệnh mới đi khám thì đã muộn. Kết quả chụp CT bụng cho thấy người bệnh có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước đã lên tới 10cm.

Ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới từ 20 – 35 tuổi, ước tính cứ mỗi 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn. Năm 2016 tại Mỹ có 8720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong do bệnh lý nguy hiểm này.

Theo TS BS. Nguyễn Hoàng Đức, nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa rõ.

Một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tăng gấp 4-8 lần so với tinh hoàn trong bìu; khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn là 1-2%; bất thường gen như hội chứng Klinefelter 47 XXY; nam vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 lần; hay ảnh hưởng của chất độc màu da cam.

Chính vì vậy nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hàng ngày. Nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn phải đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa, TS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo.

“Cơn bão” làm đẹp tàn phá nhan sắc

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.