Uống rượu 3 ngày liên tục, một cán bộ hải quan tử vong vì viêm tuỵ cấp

0
272Nguy kịch vì họp lớp, liên hoan

Anh Nguyễn Văn D. quê Vĩnh Phúc, làm nghề xây dựng. Anh được gia đình đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Anh D. được bác sĩ chẩn đoán viêm tuỵ cấp. Nhưng may mắn, tuỵ của anh D. mới chỉ phù nề, chưa hoại tử nên sau 14 ngày nằm viện, anh D. đã tỉnh táo, chờ ngày xuất viện.

Vợ anh D. kể chồng chị làm nghề xây dựng, dân công trường khó tránh khỏi những buổi liên hoan, rượu bia. Trước khi bị bệnh hai ngày, anh D. đi liên hoan lớp và về nhà thì sau đó đau bụng. Cơn đau bụng tăng dần, đau kèm theo nôn, sốt. Anh D. kể chưa bao giờ mình đau như thế.

Thấy chồng có vẻ nặng bệnh, vợ anh D. đã gọi xe cấp cứu đưa chồng đến thẳng Bệnh viện Bạch Mai. Vì đến sớm nên việc cấp cứu nhẹ nhàng hơn những bệnh nhân đến muộn.

Tại giường số 518, bệnh nhân Nguyễn N. Q. 39 tuổi, viêm tuỵ cấp hoại tử phải phẫu thuật. BS Bình cho biết bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp do uống rượu liên tục và khi nhập viện tuỵ đã bị hoại tử. Các bác sĩ phải “chạy đua” phẫu thuật rồi lọc máu cho bệnh nhân đến nay sau nhiều ngày nằm viện, bệnh nhân tỉnh táo hơn.

Nhìn vào trang ghi chép bệnh nhân dài cả trang giấy A0, bác sĩ Bình cho biết bệnh nhân này rất nặng, cứu sống được cũng coi như một phép màu.

GS Bình cho biết cách đây không lâu, khoa vừa tiếp nhận một cán bộ hải quản nhập viện trong tình trạng viêm tuỵ hoại tử biến chứng sáng suy đa tạng.

Dù được lọc máu, cấp cứu liên tục nhưng sau nhiều ngày nằm viện, bệnh nhân cũng không qua khỏi. BS Bình cho biết bệnh nhân này là một nhân viên hải quan, trước khi nhập viện bệnh nhân liên hoan 3 ngày liên tục và kết quả sau buổi liên hoan nhập viện, hôn mê, cho đến lúc tử vong bệnh nhân cũng không biết bệnh của mình nguy hiểm thế nào.

GS Bình chia sẻ khoa Hồi sức tích cực luôn có từ 15 – 20% bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp. Không ít bệnh nhân là tổng giám đốc, đại tá, sếp ở các cơ quan lớn. Khi vào viện, mọi người đều lấy lý do “công việc phải tiệc tùng, khách khứa”. Tuy nhiên, mọi người đều thờ ơ với sức khoẻ của mình.

Viêm tuỵ cấp đau bụng kinh khủng

Theo GS Bình bản chất của viêm tuỵ cấp là “tự nó ăn thịt nó” các men của tuỵ tiêu huỷ protein và phá luôn cả tuỵ. Các dịch chất này đi đến đâu phá huỷ đến đó gây tắc mạch ruột, chảy máu, đi đến đâu viêm đến đó. GS Bình nhấn mạnh các phản ứng viêm này rất dữ dội nên bệnh nhân viêm tuỵ cấp đau bụng kinh khủng.

Các tổ chức hoại tử trong bụng bị phá huỷ gây tình trạng nhiễm độc đa tạng, làm cho bụng chướng lên, nôn, tắc ruột, mất nước, tụt huyết áp, tổn thương phổi không thở được, bí tiểu, rối loạn đông máu…

Bạn cần đi khám ngay lập tức khi thấy xuất hiện các triệu chứng được kể trên hoặc bị đau bụng dai dẳng, đau nghiêm trọng và kèm theo các triệu chứng khó chịu khác.

Một số nguyên nhân có thể gây ra viêm tụy cấp bao gồm:

– Sỏi mật

– Uống rượu

Đôi khi trong một vài trường hợp, nguyên nhân gây bệnh không xác định được.

Những thói quen sinh hoạt dưới đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm tụy cấp ngừng uống rượu, bỏ thuốc lá. Thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo: ăn uống hạn chế chất béo và bổ sung các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, và protein.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.