Trả đũa Hoa Kỳ, Trung Quốc cắt giảm 7,7 tỉ USD đầu tư trái phiếu Mỹ

0
289
Trung Quốc cắt giảm 7,7 tỉ USD đầu tư trái phiếu Mỹ

Hiện nay, Trung Quốc đang nắm trái phiếu Mỹ trị giá 1,171 nghìn tỉ USD, theo số liệu cập nhật của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đứng thứ 2 là Nhật Bản, ngược lại nước này lại tăng đầu tư vào chứng khoán Mỹ, chiếm 1,0355 nghìn tỉ USD. Đứng top 3 là Ireland, chiếm 300 tỉ USD. Con số này cao hơn 600 triệu so với cuối tháng Sáu.

Nga đã giảm đáng kể khoản đầu tư trong lĩnh này trong tháng 6-7, và không đứng trong top 30. Trước đây, khoản đầu tư của Nga vào trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống mức tối thiểu kể từ năm 2007 và đạt 14,9 tỉ USD vào cuối tháng Năm. Đến cuối tháng 7 con số này không thay đổi lắm, đầu tư đã giảm 3 triệu USD (từ 14,910 tỉ xuống 14,907 tỉ USD).

Tổng cộng, vào cuối tháng 7, các khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ tăng thêm 40 tỉ USD lên tới 6,2516 nghìn tỉ USD.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ, đã lún sâu hơn vào một cuộc chiến thương mại sau khi Bắc Kinh ngày 18/9 đã bổ sung những sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỉ USD vào danh sách đánh thuế nhập khẩu, động thái đáp trả quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này không sợ “những biện pháp cực đoan” mà Mỹ đang áp dụng trong cuộc chiến thương mại và sẽ tận dụng nó như một cơ hội thay thế những sản phẩm nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa và tăng cường phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.