Sau cuộc gặp kín, ông Kim-Moon công bố bước “nhảy vọt” về phi hạt nhân hóa

0
323

Cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã được bắt đầu trở lại vào lúc 10 giờ sáng (tức 8 giờ sáng giờ Việt Nam) ngày 19/9, lần này là một cuộc gặp mặt kín, không có sự tham gia của bất kỳ quan chức nào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau ở Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp mặt, Tổng thống Moon cho biết hai bên đã “nhất trí một cách thức để đạt được tiến trình phi hạt nhân hóa”. Triều Tiên và Hàn Quốc cũng nhất trí kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nối liền hai nước, cho phép gia đình bị chia cắt có thể đoàn tụ với nhau và hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực y tế.

“Triều Tiên đã đồng ý đóng cửa vĩnh viễn trung tâm thử nghiệm đông cơ tên lửa Tongchang-ri và các cơ sở phóng tên lửa trước sự giám sát của các chuyên gia của các nước thứ ba”, ông Moon phát biểu.

Kết quả của cuộc gặp mặt được lãnh đạo Kim coi là “bước nhảy vọt” nhằm hướng đến hòa bình trong khu vực. Ông Kim cũng hứa sẽ “đến thăm thủ đô Seoul trong tương lai”, và hai nước sẽ cùng nhau hợp tác để cùng vận động đăng cai Thế vận hội Mùa hè năm 2032.

Trước đó trong lần gặp mặt với ông Moon vào tháng 4 và với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6, ông Kim đã cam kết sẽ hướng đến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa từ đó đến nay đã không đạt được kết quả mong muốn. Washington yêu cầu Triều Tiên phải có những hành động rõ ràng nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi đồng ý chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn chưa cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm cách giảm nhẹ các hình thức cấm vận đối với mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Washington hy vọng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ mang đến “những bước đi có ý nghĩa, rõ ràng nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên” và gọi đây là “cơ hội lịch sử” để ông Kim có thể tiếp tục thực hiện cam kết mà ông đã đưa ra.

Sau cuộc gặp mặt, ông Moon cùng đoàn tùy tùng sẽ đến thăm Xưởng Nghệ thuật Mansudae, cơ sở nghệ thuật lớn nhất Triều Tiên nơi các nghệ sĩ đúc tượng và vẽ tranh tuyên truyền. Đây là một trong những cơ quan bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt để gây sức ép lên Bình Nhưỡng sau các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của họ. Ông Moon cũng sẽ tham dự “Lễ hội Biển người” của Triều Tiên, được thực hiện trở lại sau 5 năm tạm nghỉ.

Mỹ đang yêu cầu các nước trên thế giới tuân thủ các hình thức trừng phạt đối với Triều Tiên. Đây nhiều khả năng sẽ là chủ đề chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức một cuộc họp về Triều Tiên bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27/9 tới.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.