Ông Kim Jong-un cảm kích sâu sắc khi TT Hàn Quốc làm “cầu nối” Mỹ-Triều

0
298

Mở đầu cuộc gặp mặt giữa hai bên, ông Kim cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tạo điều kiện để cuộc gặp với ông Trump được diễn ra thuận lợi. “Nhờ điều này, tình hình chính trị trong khu vực đã ổn định lại và tôi mong những kết quả khả quan hơn nữa sẽ có thể đạt được”, ông Kim nói. Đáp lại, ông Moon cũng cảm ơn ông Kim “đã có quyết định táo bạo nhằm mở ra một thời đại mới”.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in vẫy tay chào người dân Triều Tiên ở xung quanh.

Phiên thảo luận đầu tiên giữa hai người được tổ chức tại trụ sở chính của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và kéo dài hai giờ đồng hồ. Bên cạnh hai nguyên thủ quốc gia còn có Phó Chủ tịch Đảng Kim Yong-chol và em gái ông Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong, cũng như Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc tình báo Hàn Quốc Suh Hoon.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã ngồi trong chiếc Mercedes đen của ông Kim và đi qua nhiều con phố ở Bình Nhưỡng trước sự hân hoan của gần 100.000 người Triều Tiên đã vẫy hoa và hô vang khẩu hiệu cổ vũ.

Ông Kim đã đón chào ông Moon bằng những cái ôm và bắt tay khi Tổng thống Hàn Quốc hạ cánh xuống Bình Nhưỡng với mục tiêu nhằm tạo đà cho các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân hóa và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hiện đang đi vào ngõ cụt.

Trong lúc ông Kim cùng ông Moon tới Nhà khách Chính phủ Paekhwawon, nơi lãnh đạo Hàn Quốc sẽ ở lại đây trong chuyến công du 3 ngày này, ông Kim cho biết ông muốn “mang lại một kết quả tốt đẹp nhanh chóng hơn nữa”.

“Ngài Tổng thống có thể đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, và đất nước chúng tôi chưa thể sánh với những quốc gia đã phát triển”, ông Kim nói với ông Moon. “Tuy nhiên tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu. Chất lượng nơi ở và dịch vụ mà chúng tôi hỗ trợ có thể còn thấp, nhưng chúng tôi muốn thể hiện sự chân thành của mình ”.

Đáp lại, ông Moon nói rằng “đây là thời điểm rất thích hợp” và cảm ơn ông Kim vì lòng hiếu khách của mình. Triều Tiên đã tổ chức một buổi lễ đón long trọng tại sân bay Bình Nhưỡng với sự tham gia của các vệ binh và một dàn quân nhạc.

Khi đi qua Phố Ryomyong ở Bình Nhưỡng, một khu dân cư mới được xây dựng theo kế hoạch hiện đại hóa đô thị của ông Kim, hai nhà lãnh đạo đã xuống xe để có lời chào và nhận hoa từ những người dân xung quanh.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.