Nông thôn mới giúp xã Hà Mòn “thay da đổi thịt”, triệt để xóa bỏ tà đạo

0
270
Một góc xã Hà Mòn

Xóa sạch tà đạo

Mới đây PV đã có dịp tìm về “xóm đạo Hà Mòn” để thấy được sự nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền cùng người dân nơi đây trong việc giữ vững khối đoàn kết dân tộc, chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Trước đây, xã Hà Mòn từng là cái “nôi” của tà đạo, nơi bà Y Gyin (SN 1942, trú tại thôn Kơ Tu, xã Hà Mòn) sinh sống, tự xưng là “Đức mẹ” rồi bịa ra nhiều thông tin để xuyên tạc, gây mất đoàn kết dân tộc.

Người dân xã Hà Mòn giờ đây luôn chăm lo lao động làm ăn kinh tế

Theo đó, vào năm 1999, bà Y Gyin vốn là tín đồ Thiên chúa giáo, chuyên làm nghề thầy cúng, không biết chữ nhưng muốn làm người nổi tiếng nên đã nghĩ ra một đạo giáo phản động, lôi kéo người dân địa phương đi theo.

Vào sáng sớm ngày 21/12/1999, bà Y Gyin đã đánh thức tất cả dân làng Kơ Tu để thông báo tin ” huyền bí” rằng, bà đã nhìn thấy “Đức mẹ Maria hiện hình” trên nóc nhà vào đêm 20/12/1999. Bà Y Gyin cũng thông báo với dân làng rằng, mình được Đức mẹ Maria chọn làm “sứ điệp” và tự xưng là “Đức mẹ Y Gyin”. Nếu ai theo “Đức mẹ Y Gyin” thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh, theo đạo thì không làm cũng có ăn…

Xét về bản chất, tà đạo Hà Mòn không phải là một hiện tượng tôn giáo mới, không phải là tín ngưỡng dân gian mà thực chất chỉ là hoạt động nhằm lôi kéo một số người nhẹ dạ, có nhận thức thấp tham gia và làm theo những điều bịa đặt, lừa bịp của những kẻ cầm đầu. Không ít người dân tại xã Hà Mòn đã mê muội, nghe theo lời Y Gyin, bỏ bê nương rẫy khiến cuộc sống khó khăn, con cái nheo nhóc.

Nhằm xóa bỏ tà đạo Hà Mòn, lực lượng chức năng tại Kon Tum và các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk đã vận động quần chúng tích cực đấu tranh, tham gia bài trừ tà đạo và mạnh dạn tố giác những hành vi phạm tội của Y Gyin cùng đồng bọn.

Riêng tại xã Hà Mòn, chính quyền địa phương nơi đây đã tích cực tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo các luận điệu xuyên tạc, vô căn cứ từ Y Gyin và đồng bọn.

Không lâu sau, Y Gyin và các đối tượng cầm đầu trong tà đạo Hà Mòn đã bị bắt để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, bà Y Gyin lĩnh án 3 năm tù; các đối tượng cốt cán khác như A Tách, A Hyum, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn lần lượt nhận những án phạt từ 7 đến 11 năm tù.

Theo lời ông Nguyễn Huy Quốc – Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn, hiện nay tà đạo Hà Mòn đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Nhờ sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền tại địa phương, hiện tại đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của người dân xã Hà Mòn đã được cải thiện, nâng cao rõ rệt.

Những bước đổi thay

Cũng theo lời ông Quốc, vào năm 2012, xã Hà Mòn đã thực sự “thay da đổi thịt” về mọi mặt và trở thành xã đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên đạt 19/19 tiêu chí nông mới.

Ông Quốc trao đổi: “Đến nay xã tiếp tục giữ vững 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 05 tiêu chí được nâng lên. Về đời sống nhân dân cũng được nâng cao rõ rệt, thu nhập người dân có chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2017, thu nhập người dân đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm”.

Cũng theo ông Quốc, chính quyền xã luôn vận động các đoàn thể như thanh niên, phụ nữ tại cơ sở tham gia dọn dẹp, vệ sinh đường sá; tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền và các hoạt động văn nghệ để thắt chặt tình đoàn kết, chào mừng ngày lễ thiêng liêng, trọng đại của dân tộc.

Khi được hỏi chuyện, người dân tại xã cho biết, năm nào cũng thế, cứ mỗi dịp chuẩn bị đến ngày Quốc khánh 2/9 hoặc các ngày lễ lớn của dân tộc thì ở Hà Mòn cờ hoa lại tung bay khắp các tuyến đường của xã.

“Cứ mỗi lần gần đến đến các ngày lễ lớn, tôi lại cảm thấy có cái gì đó trang trọng, thiêng liêng và rất tự hào về dân tộc của mình. Do đó, tôi cùng bà con nghe theo vận động của chính quyền, tham gia dọn dẹp đường sá, treo cờ Tổ quốc… để đón ngày 2/9 trong không khí trịnh trọng nhất, nghiêm túc nhất”, một người dân sống tại thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn chia sẻ.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.