Hải quân Mỹ “bất ngờ” muốn giúp Nga sau vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi ở Syria

0
278

“Chúng tôi đã nhận được tin máy bay quân sự Nga gặp nạn. Tàu chiến của Mỹ sẵn sàng hỗ trợ bất cứ quốc gia nào nếu cần sự trợ giúp trên biển. Đây là nền tảng hoạt động cơ bản của lực lượng hải quân Mỹ”, Sputnik dẫn lời ông Kyle Raines, phát ngôn viên Hạm đội 6 hải quân Mỹ chia sẻ hôm 19/9.

Máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Tuy nhiên, ông Raines không đề cập tới việc Bộ Quốc phòng Nga có yêu cầu sự trợ giúp của Mỹ sau vụ tai nạn của máy bay Il-20 vào ngày 18/9 hay không.

Hôm 18/9, căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria bị mất liên lạc với máy bay quân Il-20 trong đợt không kích của 4 chiến đấu cơ F-16 Israel nhằm vào các mục tiêu của Syria ở tỉnh Latakia. Toàn bộ 15 thành viên phi hành đoàn Il-20 đã thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình huống nguy hiểm bằng cách lợi dụng chiếc máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không của Syria. Hậu quả một quả tên lửa do hệ thống phòng không S-200 của Syria phóng lên đã bắn hạ chiếc Il-20.

Hôm 19/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hoạt động tìm kiếm và cứu nạn với sự tham gia của 8 tàu chiến Nga đã được triển khai sau khi máy bay Il-20 bị bắn rơi ở Syria.

Còn trong ngày hôm nay (20/9), một phái đoàn quân sự của Israel do Thiếu tướng Amikam Norkin, Tư lệnh không quân Israel dẫn đầu, thực hiện chuyến thăm tới Moscow để chia sẻ thông tin về sự cố đối với máy bay Il-20 của Nga.Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.