Gần 950 binh sĩ NATO đổ xô tới Ukraine làm gì?

0
265

Theo thông tin được Stars and Stripes đăng tải hôm 19/9, căn cứ không quân Starokostiantyniv nằm cách thủ đô Kiev khoảng 150 dặm về phía tây nam, sẽ là nơi tổ chức cuộc diễn tập mang tên “Clear Sky” với sự tham gia của 950 quân nhân đến từ Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Anh.

Binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận.

Stars and Stripes nhấn mạnh thêm, cuộc tập trận “Clear Sky” sẽ huấn luyện cho các binh sĩ kỹ năng bảo vệ chủ quyền trên không, đánh chặn trên không, tác chiến trên không và dưới mặt đất, cơ động trên không, y học hàng không, an ninh mạng và khôi phục nhân lực.

Thông tin về cuộc diễn tập “Clear Sky” được đưa ra giữa lúc chính phủ Ukraine thông báo về kế hoạch mở cửa một căn cứ quân sự mới trên biển Azov, khu vực nằm giữa vùng Rostov, Krasnodar và bán đảo Crimea của Nga. Tuy nhiên, phần lớn khu vực bờ biển phía bắc của biển Azov thuộc về Ukraine.

Hôm 19/9, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ukraine, ông Kurt Volker chia sẻ với giới truyền thông rằng, “dù tồn tại khoảng cách năng lực với quân sự của Ukraine, Mỹ vẫn sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Ukraine về nhu cầu quân sự của Kiev. Ukraine có thể mua vũ khí thông qua các thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài của Mỹ”.

Ukraine không phải là một thành viên của NATO, song Kiev đã nhiều lần bày tỏ hy vọng được gia nhập liên minh quân sự này.

Lợi ích của Ukraine trong khối NATO ngày càng gia tăng kể từ năm 2014, thời điểm chính quyền thân phương Tây tại Ukraine được đưa lên nắm quyền sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, trước đó, ông Yanukovych đã không chấp thuận đề xuất thương mại của Liên minh châu Âu (EU) mà thay vào đó ký kết thỏa thuận với Nga.

Còn vào cuối tháng trước, trở về sau chuyến thăm tới Kiev, chia sẻ với Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Ukraine vẫn có những nỗ lực để được gia nhập NATO nhưng việc này không hề dễ dàng.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.