Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar rực rỡ sắc màu đường hoa trong xây dựng NTM

0
304
Những đường hoa khoe sắc

“Đoạn đường phụ nữ tự quản” được Hội liên hiệp phụ nữ xã Ea Tul triển khai từ năm 2014, đến nay toàn Hội đã xây dựng được 06 “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, với chiều dài hơn 3.000 m.

Trong đó, đoạn đường có chiều dài nhất là 800 m và ngắn cũng 300 m. Ngoài định kỳ mỗi tháng tổ chức quét dọn vệ sinh, thu gom rác thải một lần, trên các tuyến đường này các hội viên phụ nữ còn đang triển khai trồng nhiều loại hoa.

Nói về “đoạn đường hoa” của địa phương, bà H‘Wôn Niê – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã EaTul thông tin, khi triển khai thực hiện “đoạn đường hoa” các hội viên phụ nữ trên địa bàn rất hưởng ứng, tuy nhiên do giống hoa ở địa phương “khan hiếm” nên chúng tôi mất khá nhiều thời gian trồng và nhân giống…

Chị em phụ nữ đang chuẩn bị trồng hoa bên đường

“Hiện nay, hoa trên 03 đoạn đường phát triển rất tốt, càng tô thêm vẻ đẹp cho nhiều đoạn đường đẹp… Chúng tôi đang triển khai cho chị em nhân rộng mô hình trên các đoạn đường buôn Brah, H’Đing, Sah A đi buôn Tu, buôn Knia, với chiều dài khoảng 2.500 m…” bà H‘Wôn Niê hào hứng chi sẻ.

Như vậy sau một thời gian được triển khai, những thảm cỏ dại trên 03 đoạn đường ở các buôn Sah A, Sah B và buôn Tría, (với chiều dài hơn 1.000 m) đã được các chị em phụ nữ trên địa bàn xã thay thế bằng những luống hoa rực rỡ sắc màu hai bên đường với nhiều loại hoa như: Mười giờ vàng, hồng, cam, hoa sam, hoa hồng… tạo nên một “bức tranh” đa sắc màu. Qua đó, đã góp phần tạo vẻ mỹ quan xanh – sạch – đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong hội viên phụ nữ và người dân địa phương…

Đường hoa tuyệt đẹp rất dễ bắt gặp tại huyện Cư M’gar

Ngoài 03 “đoạn đường hoa” tại xã EaTul, toàn huyện Cư M’gar hiện đã có 43/109 đoạn “đường phụ nữ tự quản” khác đã được cấc cấp Hội phụ nữ trong huyện nâng cấp lên thành “đoạn đường hoa”.

Trên các đoạn đường chị em trồng nhiều loại hoa như: Mười giờ; hoa cúc, hoa sam, chiều tím… đây là những loại hoa dễ sống, thích ứng môi trường, phát triển nhanh, dễ nhân rộng và có màu sắc đẹp. Để đảm bảo cây hoa phát triển tốt, ngay sau khi trồng các cơ sở Hội đã giao cho các Chi hội trực tiếp đảm nhận, phân công cho các chị em chăm sóc, bảo quản, đồng thời nhân giống để trồng thêm ở những đoạn đường khác trên địa bàn….

Các loại hoa trên các đoạn đường đang phát triển tốt, đua nhau khoe sắc thắm. Người dân rất thích thú với sự xuất hiện của các thảm hoa dọc hai bên đường.

Khi các chị em tổ chức chăm sóc hoa họ cũng đã chủ động cùng tham gia… Nhiều đoạn đường đến nay đã trở thành điểm chụp ảnh yêu thích của nhiều người dân trong và ngoài địa bàn, đặc biệt là các bạn trẻ.

Ông Lê Văn Sử trú thôn 2B, (xã EaM’nang) vui mừng cho biết: “Hội phụ nữ làm “đoạn đường hoa”, con đường sáng lên hẳn, rất là đẹp, tôi rất thích. Ai đến đây cũng đều khen, thậm chí đang đi nhiều người đã dừng lại chụp ảnh… Mong rằng con đường nào trên địa bàn xã cũng được trồng hoa như thế này, sẽ rất là đẹp…”.

Trao đổi với PV bà Hà Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN huyện CưM’gar nhấn mạnh: “Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, năm 2017 Hội tiếp tục chỉ đạo, triển khai xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa” trên cơ sở nâng cấp những “đoạn đường phụ nữ tự quản”.

Theo bà Hương lúc đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn, do nhận thức của một bộ phận người dân còn nhiều hạn chế, nguồn giống hoa chưa nhiều…

Nhưng khi hình thành được một đoạn đường “mẫu” tại xã EaM’nang chị em thấy là đây là cách làm hay trong bảo vệ môi trường, cũng như tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trên tuyến đường, từ đó đã tích cực tham gia trồng và nhân giống, số “đoạn đường hoa” tăng lên khá nhanh, đến nay 100% cơ sở hội đều đã xây dựng được mô hình. Riêng, từ đầu năm 2018 đến nay chị em đã xây dựng được 19 “đoạn đường hoa”.

Sau khi trồng được các chị em chăm sóc nên số hoa sống luôn đạt tỷ lệ cao, làm cho con đường rất đẹp… Ngoài các “đoạn đường phụ nữ tự quản” Hội cũng sẽ vận động các chị em trồng hoa ở các đoạn đường khác trên địa bàn, trong đó ưu tiên những đoạn đường đã được bê tông…”.

Hiện nay, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới ở huyện CưM’gar, tỉnh Đắk Lắk đang phát triển hơn bao giờ hết. Các địa phương cố gắng phấn đấu hoàn thành bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và tiêu chí thứ 17 xây dựng môi trường xanh sạch đẹp là một trong những tiêu chí hàng đầu mà các địa phương trong huyện đang thực hiện.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.