Cựu Chánh Thanh tra NHNN Long An khóc nức nở bày tỏ ân hận

0
568

Sáng nay 6/12, TAND Tối cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của Tổ giám sát tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB). Cuối buổi, HĐXX dành thời gian cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Trong khi bị cáo Ngô Văn Thanh chỉ nói ngắn gọn, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, thì các bị cáo còn lại trình bày dài dòng hơn. Thậm chí có bị cáo không giữ được bình tĩnh, khóc nức nở khi nói về trách nhiệm trong vụ án.

Bị cáo Lê Văn Thanh khóc nức nở khi nói lời sau cùng.

Giọng run rẩy, bị cáo Hà Tấn Phước, cựu Tổ trưởng Tổ giám sát, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Long An, cho biết, bị cáo đã cố gắng hết sức mình nhưng không làm tròn trách nhiệm, không mong muốn hậu quả xảy ra như ngày hôm nay. Bị cáo mong HĐXX ghi nhận tất cả những quan điểm bào chữa mà các luật sư của bị cáo nêu ra về diễn biến, tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Phạm Thế Tuân, cựu Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc VietcomBank Chi nhánh TP.HCM, cảm ơn HĐXX đã cho mình trình bày nguyện vọng. Bị cáo Tuân cho biết, bản thân rất đau lòng khi ngày hôm nay đứng trước toà, đối mặt với bản án hình sự. Quá trình điều tra, bị cáo đã rất hợp tác, rất thành khẩn.

“Bị cáo có 40 năm đóng góp cho ngành ngân hàng. Gần cuối đời được Thống đốc NHNN tin tưởng, giao trách nhiệm tái cơ cấu 3 trong số 6 ngân hàng theo đề án tái cơ cấu 24 của Chính phủ. Nhưng hậu quả của vụ án đã khiến cho bị cáo mất tất cả, từ sự nghiệp đến công việc. Mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhân văn nhất”, bị cáo Phạm Thế Tuân nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Văn Thanh, cựu Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh Long An, nói trong nước mắt, rằng bị cáo rất ân hận vì những gì đã xảy ra.

“Trong đó có phần trách nhiệm của bị cáo. Bị cáo chưa kiên quyết xử lý các vấn đề tồn tại để dẫn đến hậu quả. Ngay cả trong giấc ngủ, bị cáo cũng nằm mơ, rằng bị cáo đã cố gắng hết sức nhưng hậu quả vẫn xảy ra”, bị cáo Lê Văn Thanh nói trong tiếng nấc nghẹn ngào. Điều này khiến Chủ tọa phiên toà phải nhắc nhở bị cáo Thanh giữ bình tĩnh.

Cựu Phó Thống đốc NHNN tranh thủ hoàn tất nội dung vào tờ giấy A4 trước khi nói lời sau cùng.

Trong khi bị cáo Lê Văn Thanh nói lời sau cùng thì cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình tranh thủ hoàn tất nội dung trình bày của mình vào tờ giấy A4. Đến lượt mình, bị cáo Bình mong HĐXX xem xét các ý kiến của luật sư, xem xét các hình thức giảm nhẹ và cho bị cáo được hưởng án treo.

“Việc giám sát hoạt động tái cơ cấu tại TrustBank diễn ra trong bối cảnh các tổ chức tín dụng hoạt động rất phức tạp, có nơi cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật. Trong khi đó, anh em trong Tổ giám sát chưa tuân thủ các quy định. Do đó, mong HĐXX giảm án cho các cấp dưới của tôi trong tổ giám sát”, cựu Phó Thống đốc NHNN đề nghị.

Sau khi nghe các bị cáo nói lời sau cùng, Chủ tọa phiên toà cho biết, HĐXX sẽ tạm nghỉ để nghị án và sẽ tuyên án vào 9h sáng ngày 10/12/2018.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.