Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án TAND tối cao Trung Quốc

0
270

Chiều 19/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Chu Cường đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt – Trung phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Trong đó, lãnh đạo cấp cao hai nước đã thường xuyên tiếp xúc, trao đổi trong khuôn khổ quan hệ hai nước, đồng thời ký nhiều hiệp định cấp Chính phủ và các văn kiện hợp tác khác, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Tòa án hai nước ngày càng được củng cố. Việc tăng cường và củng cố mối quan hệ hợp tác đã và sẽ mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai Toà án Việt Nam và Trung Quốc, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia, cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước cho biết, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội Việt Nam, vấn đề cải cách tư pháp đang là nhiệm vụ trọng tâm đối với các cơ quan tư pháp. Trong tiến trình thực hiện cải cách tư pháp, các cơ quan tư pháp nói chung và Tòa án nhân dân tối cao rất cần có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các Tòa án các nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc.

Chủ tịch nước vui mừng được biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, Toà án tối cao hai nước đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về tư pháp, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc.

Bản ghi nhớ này là cơ sở để Toà án hai nước tiếp tục trao đổi, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ những thông tin bổ ích về tổ chức và hoạt động của Toà án; chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Toà án; về đào tạo Thẩm phán…

Chủ tịch nước cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ủng hộ việc Toà án hai nước đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương giữa Toà án nhân dân tối cao hai nước; đồng thời mong muốn Toà án nhân dân tối cao Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm về cải cách tư pháp, tăng cường tiếp cận công lý cho người dân, minh bạch hoá và công khai hóa hoạt động của Toà án.

Chủ tịch nước cho rằng, trong thời đại cách mạng công nghệ thông tin việc phát triển công nghệ thông tin tại Toà án là vô cùng quan trọng. Nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao việc Toà án nhân dân tối cao Trung Quốc hỗ trợ Tòa án nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, các lĩnh vực như phát triển án lệ, chia sẻ kinh nghiệm trong một số lĩnh vực như mô hình Uỷ ban giám sát quốc gia, phòng chống tham nhũng… kinh nghiệm xét xử và nghiên cứu các lĩnh vực pháp lý mà các bên cùng quan tâm; mong muốn hai bên có thể trao đổi và chia sẻ lẫn nhau trong các lĩnh vực này.

Nhân dịp này, qua Chánh án Chu Cường, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi thăm và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc

Chánh án Chu Cường bày tỏ ấn tượng với sự phát triển về kinh tế – xã hội của Việt Nam cũng như sự phát triển toàn diện trong quan hệ hai nước. Cùng với đó quan hệ giữa Tòa án hai bên không ngừng phát triển, đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Chánh án Chu Cường vui mừng thông báo kết quả cuộc hội đàm với Chánh án Nguyễn Hòa Bình, cho biết trên cơ sở Bản ghi nhớ mà hai bên đã ký kết, hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hợp tác đào tạo cán bộ tòa án, ứng dụng công nghệ thông tin, nghiên cứu án lệ và tương trợ tư pháp.

Ông Chu Cường cho rằng, cùng với xu hướng phát triển chung của hai nước, triển vọng hợp tác giữa hai Tòa án là rất tốt./.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.