Chất khiến 7 người tử vong ở đêm nhạc Hà Nội nguy hiểm như thế nào?

0
345
Katamine là một chất ma túy có thể gây tử vong cho người sử dụng

Mới đây, Các cơ quan chức năng cho biết đã làm xét nghiệm các tinh thể trắng nghi ma tuý thu được tại lễ hội âm nhạc ở Tây Hồ, Hà Nội khiến 7 người tử vong, 5 người hôn mê có chứa ketamine.

Katamine là một chất ma túy bất hợp pháp nhưng nó vẫn được sử dụng trong gây mê phẫu thuật. Loại thuốc này đưa bệnh nhân vào trạng thái hôn mê để họ không cảm thấy đau đớn. Nó được phát hiện vào năm 1962 và đã được sử dụng trong các trạm phân phối từ thời chiến tranh ở Việt Nam. Nhưng nhờ tác dụng hay đổi tâm trí mà loại thuốc này trở thành một loại thuốc gây tê và được gọi là K-holed.

Mãi cho đến cuối những năm 1980 và sự xuất hiện của những văn hóa “điên rồ”, Ketamine trở thành một loại thuốc dùng để giải trí…

Bên cạnh đó, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng Ketamine có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn thế. Nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Thuốc có thể dẫn đến tình trạng ảo giác cao và kéo dài khoảng một giờ và các tác dụng phụ có thể bao gồm:

-Mất phương hướng và nhầm lẫn

-Buồn ngủ

-Tăng huyết áp

-Tăng nhịp tim

-Quá liều có thể gây tổn thương cho bàng quang và gan của người dùng

-Nếu dùng liều cao và sử dụng cùng các loại thuốc khác, nó có thể gây tử vong.

Trong bệnh viện, bác sĩ có thể dùng ketamine tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch tại một phòng khám hoặc bệnh viện. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp thở, huyết áp, chức năng tim và các dấu hiệu sinh tồn khác trong quá trình tiêm ketamine.

Về tác dụng phụ, ketamin có một số tác dụng phụ trên tim mạch, hô hấp, thần kinh như: làm tăng huyết áp, mạch nhanh, suy hô ấp, ngừng thở, co thắt thanh quản, co cứng, nhìn đôi (chỉ xảy ra khi dùng liều cao hoặc tiêm tĩnh mạch nhanh); gây ảo giác, ác mộng.

Đại tá Tạ Đức Ninh, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công An cho biết ketamine là một loại ma túy có đặc tính hướng thần, nó được sản xuất dưới dạng bột, dạng nước.Trước đây ketamine được sử dụng trong y khoa tuy nhiên ngày nay người ta đã bỏ loại chất này vì sự nguy hiểm của nó và hiện nay nó được sử dụng gây mê cho động vật, chó, mèo.

Gần đây các tổ chức tội phạm đã chủ động điều chế chất này. Đặc biệt Ketamin dùng kèm với ma túy đá thì tăng độ phê lên nhiều, ngoài ra giá thành lại rẻ hơn các loại ma túy tổng hợp khác. Ketamin đã được cấm ở các nước trong đó có Việt Nam. Ketamin nếu dùng quá liều có thể gây tử vong. Đầu năm 2018, cơ quan chức năng phát hiện vụ điều chế Ketamine đầu tiên tại Lạng Sơn từ thuốc thú y nhập khẩu của Newzeland.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.