So sánh giữa la-zăng thép và hợp kim

0
391
Mùa đông sắp tới ở nhiều nước và câu hỏi vẫn thường được đem ra để bàn tán là: La-zăng hợp kim hoặc thép phù hợp hơn trong mùa đông ?

Không phải bàn cãi khi nói rằng la-zăng hợp kim thường bắt mắt hơn nhiều so với bằng thép, nhưng thiết kế không phải là tất cả khi đặt nó trong hoàn cảnh lái xe trong thời tiết lạnh, đường nhiều “ổ gà”.

Điều quan trọng là những bộ la-zăng này chắc chắn, bền đến đâu và nó chống chịu ra sao khi có các tác động – chẳng hạn như khi tài xế vô tình lái xe vào ổ gà hay chỗ hỏng lớn trên đường. Clip dưới đây là một trong những cách “tàn bạo” nhất để kiểm tra sức mạnh của la-zăng (hay của bất kỳ vật thể nào) – đó là sử dụng máy ép thủy lực.

Đây cũng là cách mà các thành viên của nhóm từ kênh Youtube Hydraulic Press Channel đã làm. Họ sử dụng máy ép 150 tấn và ghi lại một số thử nghiệm nghiền nát la-zăng hợp kim và la-zăng thép để thực hiện bài so sánh. Các la-zăng đều được đi kèm lốp xe và chúng được nghiền nát cả ở chiều thẳng đứng và nằm ngang.

Và không có gì ngạc nhiên với bất cứ ai nếu la-zăng hợp kim đạt kết quả tốt hơn về độ cứng và hiển nhiên nó đòi hỏi nhiều lực hơn để có thể phá hủy. Nhưng ngược lại, điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ bị vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ. Khác với la-zăng thép chỉ bị biến dạng sau khi hấp thụ lực tác động từ máy ép.

PC_Article_Middle

Đổi lại, hiện nay giá thép rẻ hơn rất nhiều so với hợp kim nhưng chắc chắn nó sẽ có thể bị uốn cong dễ dàng khi di chuyển trên đường, nhất là khi gặp chướng ngại vật ở tốc độ cao; điểm tốt là ít nhất bạn có thể sửa, nắn lại chúng. Còn với la-zăng hợp kim thì đó là điều không thể./.

CTV Hiếu Nguyễn/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.