Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá

0
266

Việc thị trường vượt qua tuần giao dịch quan trọng với sự căng thẳng thương mại leo thang và hai quỹ ETF bán ra, khiến các chuyên gia tỏ ra rất lạc quan.

Tâm lý nhà đầu tư được giải tỏa, mức độ lạc quan rất cao, thanh khoản gia tăng, khối ngoại (ngoài quỹ ETF) mua ròng là những điểm được các chuyên gia chỉ ra, và là căn cứ để kỳ vọng thị trường tuần tới sẽ nhẹ gánh để bứt phá lên cao hơn.

Tuy vậy vẫn có một vài quan điểm thận trọng thị trường có thể có một chút lình xình đầu tuần và VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 1.000 điểm do đang có tín hiệu kỹ thuật quá bán. Mặt khác tuần tới FED sẽ quyết định có tăng lãi suất tiếp tục hay không nên thị trường có thể chịu tác động nhất thời. Quan điểm chung không lo ngại những biến động như vậy và yếu tố lạc quan đang chiếm ưu thế tuyệt đối.

Đánh giá về triển vọng của nhịp bứt phá mới, các chuyên gia cho rằng VN-Index sẽ hướng tới các mốc 1025 điểm, 1050 điểm, thậm chí có thể tới 1070 /-5 điểm – 1080 điểm.

Đa số các chuyên gia cũng đã thực hiện mua thêm cổ phiếu trong tuần qua và tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ ở mức cao trong danh mục.

Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index đã có phiên giảm điểm ngày cuối tuần, nhưng chủ yếu do tác động của các quỹ ETF và chỉ số vẫn cao hơn mốc 1.000 điểm. Như vậy gánh nặng ETF đã xong, căng thẳng thương mại cũng bị bỏ qua, theo anh chị thị trường đã nhẹ gánh để bứt phá chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Đúng như dự kiến, tháng 9 là tháng thị trường phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như diễn biến “trade war” phức tạp hơn, 2 quỹ ETFs tiến hành đảo danh mục, và tới đây là FED khả năng tăng lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường thay vì bước vào trạng thái tích lũy, thì đã bứt phá rất tích cực. Tâm lý nhà đầu tư đã được giải tỏa khi thị trường vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và có thể nói, cửa tăng của thị trường đã rộng mở hơn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo nhận định của chúng tôi, việc chỉ số VN-Index vẫn trụ vững được trên ngưỡng 1.000 điểm sau khi các quỹ ETF kết thúc hoạt động tái cơ cấu danh mục đầu tư là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh tâm lý đại bộ phận nhà đầu tư đều tỏ ra rất lạc quan về tương lai của thị trường, biểu hiện bởi thanh khoản liên tục được cải thiện và lực cầu mua đối ứng tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là rất tốt.

Do đó, chúng tôi cho rằng thị trường đã sẵn sàng bỏ lại xu hướng “lình xình” đi ngang tích lũy phía sau để tiến tới chinh phục những ngưỡng điểm cao hơn trong các phiên giao dịch tới với sự hậu thuẫn của nền tảng vĩ mô vững chắc, sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại, niềm tin nhà đầu tư được hồi phục và báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 khởi sắc.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Như nhận định từ tuần trước, tôi cho rằng sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi, thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn và có thể hướng đến vùng kháng cự 1.020-1.024 điểm trong tuần tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã có 1 tuần giao dịch rất tích cực, khối ngoại mua ròng hầu hết các phiên trong tuần qua bất chấp việc đây là tuần các quỹ ETF cơ cấu danh mục cho thấy sự lạc quan đang trở lại đối với những nhà đầu ư nước ngoài.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng quay trở lại dẫn dắt thị trường giúp chỉ số VN30 vượt mức 972 điểm và đóng cửa tuần ở mức 974 điểm. Tuy trong phiên cuối tuần trước áp lưc của các quỹ ETF thị trường giảm 1,77 điểm tuy nhiên điểm quan trọng là thị trường vẫn đang giữ được mốc trên 1.000 điểm.

Đây là mốc tâm lý hết sức quan trọng trong thời điểm hiện tại khi mà trong tuần qua thị trường liên tục thử thách mốc này nhưng đều thất bại và chỉ đến 2 phiên cuối tuần thị trường mới có thể giữ được mốc 1.000 điểm. Đây có thể nói sẽ là 1 nền tảng tốt giúp thị trường có thể bật tăng trong tuần tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index duy trì đà tăng điểm ấn tượng vượt qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với thanh khoản tốt. Thị trường có sự lan tỏa rộng khi đa phần cổ phiếu các ngành đều tăng.

Thị trường thế giới đều đồng loạt tăng điểm sau khi Mỹ công bố kế hoạch đánh thuế 10% với 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc. Dòng tiền ngoại tuy quay lại mua ròng ở thị trường khu vực nhưng vẫn bán ròng ở Việt Nam trong tuần cơ cấu danh mục ETFs.

Tôi cho rằng VN Index vẫn duy trì đà tăng tích cực và sẽ nhướng tới ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 1.020 và 1.050 điểm trước mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3.

Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu loại bỏ các giao dịch của ETF trong tuần qua thì nhà đầu tư nước ngoài cũng đang đổ tiền vào mua khá tốt. Đang có suy luận rằng khối ngoại thực hiện kéo NAV quý 3 và sẽ kết thúc cuối tuần tới. Đó cũng là thời điểm FED tăng lãi suất. Anh chị có lo ngại lực cản này không, vì sao?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng các yếu tố này sẽ không có tác động đáng kể đến xu hướng chung của thị trường. Ảnh hưởng nếu có sẽ mang tính thời điểm và có thể chỉ tạo ra các nhịp biến động, điều chỉnh cho thị trường trong một vài phiên.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc nhà đầu tư nước ngoài đang mua vào khá tốt trong thời gian trở lại đây tôi cho rằng phần lớn là do nhà đầu tư đã lạc quan hơn khi mà mọi thông tin tiêu cực như chiến tranh thương mại, biến động tỉ giá đều đã phản ánh vào giá cổ phiếu và đưa mặt bằng giá cổ phiếu trở nên hợp lý hơn.

Với việc khối ngoại liên tục mua vào và bán ra các cổ phiếu như HPG, DXG, VCB, SSI cho thấy những dòng tiền năng động như dòng tiền P-note đang hoạt động rất tích cực.

Cuối tuần tới là thời điểm FED họp tăng lãi suất nhiều khả năng việc này sẽ có tác động nên thị trường Việt Nam tuy nhiên đây cũng là thời điểm công bố kết quả kinh doanh cuối quý 3 do vậy thị trường cũng sẽ được nâng đỡ bở khá nhiều các thông tin tích cực về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Do vậy tôi không quá lo ngại trước những thông tin ở trên.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần sau FED họp chính sách tiền tệ cùng với gói thuế đánh vào hàng hóa Mỹ và Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Theo chúng tôi, mặc dù hiệu ứng ảnh hưởng giảm dần thì đây vẫn là yếu tố tiếp tục cần theo dõi trong bối cảnh thông tin hỗ trợ về kết quả kinh doanh cũng chỉ đến sau khoảng 1 tháng nữa.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trong bài viết trước đây, tôi đã có đề cập tới 1 kỳ giải ngân của khối ngoại đó chính là quý 3, tới tuần 3 của tháng 10. Đây là kỳ chốt NAV toàn cầu của Rothschild, các quỹ đầu tư sẽ dùng báo cáo của Rothschild để kêu gọi đầu tư. Do đó, đà mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất cho tới tuần 3 tháng 10. Còn chốt NAV vào cuối tháng 9 không mang nhiều ý nghĩa, do đó không đáng ngại.

Việc FED tăng lãi suất hiện đã trở thành lộ trình rõ ràng, do đó các quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu tư đã có các kế hoạch ứng phó, do đó nhìn chung sẽ không tác động quá tiêu cực tới thị trường nữa.

Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Đúng là trong tuần giao dịch tới FED sẽ công bố quyết định chính thức về việc tăng lãi suất. Tuy nhiên chúng tôi không nghĩ rằng yếu tố này sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới thị trường do kịch bản FED tăng lãi suất đã gần như chắc chắn sẽ xẩy ra và giới đầu tư cũng đã dự đoán được tình huống này từ trước.

Ngoài ra, suy đoán về việc khối ngoại thực hiện kéo NAV theo như quan sát của chúng tôi là không có căn cứ. Dựa trên tình hình giao dịch của khối ngoại trong 3 tuần giao dịch gần nhất, có thể thấy xu hướng mua ròng đang chiếm ưu thế với một phần lớn dòng tiền tập trung tại những cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm VN30.

Do đó, chúng tôi cho rằng khối ngoại dường như đã nhận ra thị trường Việt Nam là nơi ẩn trốn lý tưởng cho dòng tiền trước những rủi ro vĩ mô gần đây với nền kinh tế phát triển ổn định cùng với chính sách thu hút và phát triển đang ngày càng linh hoạt hơn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trong trường hợp thị trường đủ mạnh để bước vào đợt tăng mới, anh chị đánh giá triển vọng dưới góc độ kỹ thuật như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngưỡng cản cứng lúc này là 1024 điểm tương đương MA200 phiên. Nếu vượt đượt ngưỡng này một cách dứt khoát kèm khối lượng tăng, VN-Index dự báo sẽ chinh phục ngưỡng 1080 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Dưới góc độ kỹ thuật, thị trường hiện đã bứt khỏi ngưỡng cản tâm lý 1000 điểm, thì dường như những ngưỡng kỹ thuật tại 1020, 1040 điểm sẽ không đáng ngại. Ngưỡng cản mạnh nhất của thị trường và theo đôi khả năng cao cũng chính là mục tiêu của đợt hồi phục này nằm ở mức 1070 -5 điểm.

Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Dưới góc độ kỹ thuật, hầu hết các chỉ báo xu hướng đều đồng thuận cho tín hiệu đi lên với điểm đến là ngưỡng kháng cự 1.025 điểm của đường MA 200 dài hạn. Bên cạnh đó, dải Bollinger cũng đang dần nở ra và tiếp tục hướng lên trên cho thấy mức độ giao động của VN-Index trong các phiên tới có thể ở mức trung bình khá khoảng 5 – 7 điểm quanh mức tham chiếu.

Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng do chỉ số VN-Index vẫn rất có thể phải kiểm tra lại ngưỡng điểm tâm lý 1.000 thêm một hoặc hai lần nữa do áp lực bán chốt lời sẽ khá lớn trong bối cảnh chỉ báo Stochastic đang cảnh báo tín hiệu bán ra.

Rủi ro giảm điểm sâu sẽ không lớn với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn là 985 điểm của đường MA 20 trong khi chỉ số VN-Index nhận được sự hỗ trợ mạnh tại ngưỡng 965 điểm – điểm giao nhau của đường MA 50 và biên dưới của dài Bollinger.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Về mặt kỹ thuật, trong kịch bản tích cực, tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh quanh 1050 điểm trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Hệ thống chỉ báo xu hướng của tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 977,15 điểm của chỉ số VN-Index và 111,02 điểm của chỉ số HNXIndex. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Đồng thời, chiến lược đầu tư ngược với các quỹ ETF có thể cũng là chiến lược hợp lý trong giai đoạn hiện nay.

Xu thế dòng tiền: Nhẹ gánh để bứt phá - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản đã gia tăng đột biến trong tuần qua tức là nhà đầu tư bắt đầu giải ngân mạnh mẽ. Anh chị thì sao, tỷ trọng cổ phiếu hiện tại là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi đã bắt đầu gia tăng tỷ trọng ngắn hạn lên mức 66% cổ phiếu và 34% tiền mặt. Tỷ trọng danh mục trung hạn của tối vẫn giữ ở mức 44% cổ phiếu và 56% tiền mặt.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi không tham gia giải ngân thêm trong tuần giao dịch vừa qua và vẫn giữ nguyên danh mục đầu tư của mình với tỷ lệ 45% tập trung cho các mã cổ phiếu cơ bản có tiềm năng tăng trưởng tốt và không quá 30% cho các hoạt động giao dịch ngắn hạn với trọng tâm là các cổ phiếu đang thu hút dòng tiền tốt với kết quả kinh doanh quý 3 khả quan như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, …

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Xu hướng dòng tiền vào thị trường rất ổn định, phân lớp các cổ phiếu diễn biến rất tích cực từ Dầu khí, dệt may, thủy sản, chứng khoán tới dòng ngân hàng. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy đặc điểm của thị trường giai đoạn này, dòng tiền vẫn khá tập trung ở dòng midcap hơn largecap. Do đó tôi cũng giải ngân chủ yếu vào nhóm này. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền hiện ở mức 90/10.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện mua thêm đối với các vị thế ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi đã được nâng lên mức 70% cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường tăng tốt trong tuần qua bỏ qua mọi dự đoán về việc tái cơ cấu ETF có thể gây ra biến động mạnh trên thị trường. Chúng tôi vẫn duy trì tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục, tập trung gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khối ngân hàng vì đây là khối có kết quá kinh doanh lũy kế 3 quý tăng trưởng. Ngoài ra một số cổ phiếu đầu ngành như sắt thép, công nghệ thông tin, tiêu dùng cũng được chúng tôi mua vào.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.