Xem xét điều chỉnh chương trình xây dựng luật 2019

0
375

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sắp tiến hành phiên họp thứ 29, dự kiến diễn ra từ 10-12/12.

Nội dung đầu tiên được xem xét, quyết định tại phiên họp là điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Liên quan tới nội dung này, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 vừa qua, thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư khi hồi âm ý kiến doanh nghiệp cho biết Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Cụ thể là trình Quốc hội cho ý kiến dự án luật tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) và thông qua tại kỳ họp thứ 8 (cuối 2019).

Hai dự án luật khác cũng có thể được Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình năm sau là Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Về đề xuất của cơ quan khác, Cổng thông tin điện tử Quốc hội cũng đã đăng tải hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội với tiến độ hoàn thành trong năm 2019.

Nội dung sửa đổi, bổ sung tập trung vào một số vấn đề liên quan đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, quy định cụ thể số lượng cấp phó và ủy viên thường trực, ủy viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội; sắp xếp, kiện toàn bộ máy giúp việc của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội ở địa phương để thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Theo chương trình dự kiến, tại phiên họp 29 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội còn xem xét thông qua dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của các pháp lệnh có liên quan đến quy hoạch. Cho ý kiến về dự thảo nghị quyết ban hành quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của hội đồng nhân dân.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế năm 2018. Xem xét, thông qua chương trình hoạt động đối ngoại năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cho ý kiến về chương trình, hợp tác quốc tế của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và Văn phòng Quốc hội.

Nội dung phiên họp còn có xem xét, quyết định việc bổ sung mua bù gạo dự trữ quốc gia. Cho ý kiến về việc ban hành nghị định về hoạt động triển lãm. Cho ý kiến về thực hiện một số quy định của luật về chế độ, chính sách đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Việc tổng kết kỳ họp thứ 6 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội cũng sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận tại phiên họp này.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.