Xây thành phố thông minh nhìn từ Malaysia, Thụy Điển: Con người là chìa khóa

0
328

Ngày 18/9, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 diễn ra Hà Nội. Đại diện của Thụy Điển và Malaysia đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng đô thị thông minh tại các đất nước này.

Ông Pereric Hogberg – Đại sứ Thuỵ Điển – khẳng định một thành phố thông minh là tận dụng công nghệ mới và số hóa để mang lại cuộc sống tốt nhất cho người dân và môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp.

Con người là chìa khóa

“Thành phố thông minh phải có người dân thông minh. Ý tưởng của chúng tôi là lấy người dân làm trung tâm, đó là lý do tại sao Thụy Điển có rất nhiều tập đoàn kỳ lân”, ông Pereric nói.

Để xây dựng đô thị thông minh, Đại sứ Thụy Điển nhấn mạnh sự tham gia của người dân. Ông chia sẻ hãy hỏi xem người dân muốn gì và cảnh báo họ nên làm gì, không nên làm gì, hãy công khai lĩnh vực mà thành phố ưu tiên và không ưu tiên.

Thụy Điển thậm chí còn đưa ra chính sách hỗ trợ các gia đình mua máy tính, sản phẩm công nghệ, khuyến khích giải pháp tín dụng thông minh để công dân của mình sử dụng thành thạo công nghệ.

Ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội
Ảnh: Thuỳ Vân.

Đối với Malaysia, phát triển đội ngũ nhân tài được cho là yếu tố quan trọng để xây dựng đô thị thông minh.

Trung tâm Cryberjaya – thành phố thông minh điển hình của Malaysia – là một đại học đa phương tiện. Ngoài ra, thành phố thường xuyên tổ chức các cuộc thi về khoa học công nghệ cho học sinh. Trẻ em ở Cryberjaya được học xây dựng thành phố thông minh qua các trò chơi mô phỏng.

Tạo môi trường mở kích thích doanh nghiệp

Theo ông Pereric, các quốc gia cần tạo ra môi trường kích thích cho doanh nghiệp đổi mới. Ông cho biết môi trường Thụy Điển luôn rộng mở cho cộng đồng startup. Vì thế mà số lượng các startup ở đây “chỉ kém thung lũng Silicon”.

Ông Richard Ker, Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa Cyberview, Malaysia nêu quan điểm chính quyền cần có tư duy và cách làm việc như các công ty khởi nghiệp. Việc hàng ngày tìm hiểu khó khăn của startup giúp các nhà lãnh đạo hiểu và đưa ra những biện pháp hỗ trợ hợp lý.

Hiểu được tầm quan trọng của startup đối với phát triển đô thị thông minh, Cyberjaya đã mở ra hệ sinh thái công nghệ. Chính quyền phối hợp với các công ty cung cấp các không gian làm việc chung (Coworking Space) cho startup. Cyberjaya cũng mở trung tâm khởi nghiệp MaGIC đã hỗ trợ hơn 430 startup trong thành phố.

Trung tâm khởi nghiệp MaGIC tại thành phố Cyberjaya, Malaysia.

Chính các startup đã mang lại cho thành phố này sự thông minh. Đô thị có những dịch vụ hết sức hiện đại như thuê ô tô một cách nhanh chóng bằng ứng dụng điện thoại. Khách chỉ việc tìm điểm thuê gần nhất qua ứng dụng, đến nơi và mở chiếc xe mình muốn thuê bằng mã quét trên điện thoại.

Ông kể, khi cho ra đời dịch vụ cho thuê xe đạp, các nhà phát triển không kỳ vọng nhiều vì thời tiết tại thành phố thường xuyên nắng nóng. Tuy nhiên, số liệu lại hoàn toàn ngược lại, chứng minh người dân Cyberjaya đạp xe nhiều nhất Đông Nam Á. Bằng cách này, thành phố có một nền tảng dữ liệu khổng lồ đưa về hệ thống chung để phát triển các dự án tiếp theo cho đô thị thông minh.

Mục tiêu phát triển bền vững

Điểm quan trọng của đô thị thông minh là mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ, những người trẻ ở Hà Nội thường bày tỏ với ông về sự lo lắng an toàn tham gia giao thông, thực phẩm. Từ kinh nghiệm của Thụy Điển, ông Pereric nói Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng việc phát triển xanh và nhiên liệu sạch để giảm thiểu chi phí cho người dân bằng tầm nhìn dài hạn.

Quản lý rác thải, hệ thống giao thông, lưới điện thông minh cũng là những vấn đề được Đại sứ Thụy Điển lưu ý đối với mục tiêu phát triển bền vững. “Tất cả vẫn từ yếu tố con người. Hãy giáo dục trẻ em từ khi còn bé về việc giữ gìn thành phố sạch sẽ”, ông Pereric Hogper phát biểu.

Hợp tác và kết nối

Thách thức ban đầu Malaysia gặp phải khi phát triển đô thị thông minh Cyberjaya đó là sự thiếu hợp tác.

Ông Richard Ber mô tả mỗi người một việc, các bộ phận không hợp tác với nhau. Sau khi nhận ra được vấn đề, thành phố đã thành lập hội đồng đổi mới sáng tạo và mọi việc trở nên hiệu quả.

Việc hợp tác không chỉ giữa người với người mà rộng hơn là kết nối các thành phố, các đô thị thông minh. Để Cyberjaya có thể phát triển tối đa tiềm lực, chính phủ Malaysia đã tài trợ xây dựng cao tốc từ trung tâm kinh tế Kuala Lumpur đến thành phố này. Việc làm trên rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 nơi giảm tới 4 lần từ 1 tiếng còn 25 phút.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.