Triều Tiên nhất trí mời thanh sát viên quốc tế đến kiểm chứng phi hạt nhân

0
265

Triều Tiên đã nhất trí dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm tên lửa chính của nước này với sự kiểm chứng của các thanh sát viên quốc tế, đồng thời sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt của mình nếu Mỹ có hành động thiện chí để đáp lại – hãng tin BBC dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ngày 19/9.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết đã nhất trí đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một “miền đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và những lời đe dọa hạt nhân”.

Ông Kim Jong Un cũng nói ông sẽ sớm có chuyến thăm Seoul, và đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thủ đô của Hàn Quốc.

Theo ông Moon Jae-in, ông Kim Jong Un đã “đồng ý đóng cửa vĩnh viễn khu thử động cơ tên lửa và phóng thử tên lửa Tongchang-ri trước sự hiện diện của chuyên gia từ các quốc gia liên quan”. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nói ông Kim Jong Un đã nhất trí đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon với điều kiện có sự đáp lại từ phía Mỹ.

Ngoài ra, thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo vừa ký kết cũng bao gồm các nội dung kết nối đường sắt giữa hai nước, đoàn tụ các gia đình ly tán bởi chiến tranh và hợp tác y tế. Hai nước còn dự định sẽ đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2032.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và người đứng đầu quân đội Triều Tiên cũng ký một thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền.

Những thỏa thuận này được ký kết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 3 ngày của ông Moon Jae-in, dự kiến kết thúc vào ngày 20/9.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Hàn Quốc thăm thủ đô Triều Tiên sau 11 năm, nhưng là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa ông Moon Jae-in với ông Kim Jong Un trong năm nay.

Chuyến thăm này của ông Moon Jae-in đánh dấu cuộc gặp tiếp theo trong chuỗi những cuộc gặp chưa từng có tiền lệ của Triều Tiên năm nay, với cả Hàn Quốc và Mỹ. Mới đây, ông Kim Jong Un còn đề xuất có thêm một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.