Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Trung-Nga đang ở mức “cao nhất mọi thời đại”

0
309

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 12/9 kêu gọi có thêm các dự án đầu tư với nước láng giềng Nga, trong bối cảnh thế giới đối mặt với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ do Mỹ dẫn đầu.

Theo tin từ CNBC, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) đang diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga, ông Tập Cận Bình nói rằng mối quan hệ Trung-Nga đang ở “mức cao nhất mọi thời đại” và cơ hội cho hoạt động đầu tư giữa hai nước còn rất lớn.

“Trung Quốc luôn và sẽ tiếp tục là một đối tác trong các dự án phát triển ở vùng phía Đông của Nga”, ông Tập Cận Bình phát biểu. “Hai nước chúng ta có những lợi thế đặc biệt về địa chính trị. Trung Quốc và Nga là láng giềng lớn nhất của nhau, có quan hệ chính trị bền chặt. Quan hệ Trung-Nga đang ở mức cao nhất mọi thời đại”.

Ngầm chỉ trích Mỹ

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói hai nước cần tiếp tục đầu tư vào các dự án năng lượng, nông nghiệp, du lịch, hạ tầng và giáo dục. “Đang diễn ra những thay đổi sâu sắc và phức tạp trong tình hình quốc tế. Chính trị vũ lực, cách tiếp cận đơn phương, và chủ nghĩa bảo hộ đang trỗi dậy”, ông Tập Cận Bình nói.

Ông cũng nói rằng “Trung Quốc mở cửa cho hợp tác quốc tế” và “sẵn sàng nghiên cứu” cơ hội khác với các quốc gia khác.

Trước đó tại diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ngầm chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ – một động thái được cho là nhằm vào các chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Thế giới và nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với những dạng thức mới của chủ nghĩa bảo hộ, với các loại hàng rào khác nhau được dựng nên”, ông Putin phát biểu tại phiên toàn thể của EEF.

“Các nguyên tắc cơ bản của thương mại là cạnh tranh và đôi bên cùng có lợi đang bị đánh tụt và làm suy yếu. Những nguyên tắc đó đang trở thành con tin của những tình huống ý thức hệ và chính trị nhất thời. Chúng ta đều nhận thấy một thách thức nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, nhất là đối với khu vực tăng trưởng năng động châu Á-Thái Bình Dương”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Những phát biểu này của ông Putin được đưa ra sau khi Nga và Trung Quốc ngày 11/9 nhất trí cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước này với Mỹ đều đang giảm xuống thấp. Nếu như Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ, thì Nga đang chịu sức ép trừng phạt kinh tế của Washington.

Muốn dùng Rúp, Nhân dân tệ thay cho USD

Có nhiều ý kiến cho rằng tình hình hiện nay đã đưa Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn. Ông Putin ngày 12/9 nói Nga và các đối tác kinh tế phương Đông nên cùng nhau giữ cho không có hàng rào thương mại nào được dựng lên.

“Chúng tôi tin rằng để khu vực của chúng ta tiếp tục đạt được mức tăng trưởng cao và giữ vững vị thế là một phần chủ chốt trong nền kinh tế và thương mại toàn cầu, chúng ta cần duy trì tinh thần tự do kinh tế, là một không gian cho sáng kiến kinh doanh không có lệnh trừng phạt, lệnh cấm hay thiên kiến chính trị”, ông Putin phát biểu.

Tại hội nghị bàn tròn kinh doanh ngày 11/9, ông Putin và ông Tập Cận Bình đã thảo luận về hợp tác liên khu vực và nhất trí tăng cường quan hệ Nga-Trung.

“Cùng với các đồng nghiệp Nga, chúng tôi sẽ tăng cường sự hợp tác hiệu quả trong quan hệ quốc tế và tăng cường phối hợp để chống lại chính sách hành động đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch”, ông Tập Cận Bình nói.

Ông Putin cho biết Nga và Trung Quốc sẽ xem xét sử dụng đồng Rúp và đồng Nhân dân tệ cho các giao dịch giữa hai nước, thay vì dùng đồng USD.

“Nga và Trung Quốc đã khẳng định lợi ích của việc sử dụng tích cực hơn đồng tiền của hai nước trong các giao dịch song phương. Điều này sẽ làm gia tăng sự ổn định của các dịch vụ ngân hàng cho xuất, nhập khẩu, trong bối cảnh rủi ro tiếp diễn trên thị trường toàn cầu”, Tổng thống Nga nói.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.