Mỹ chi gần 5 tỷ USD bù tác động thuế quan cho nông dân

0
314

Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 27/8 cho biết gói hỗ trợ cho ngành nông nghiệp nước này sẽ bao gồm 4,7 tỷ USD các khoản chi trực tiếp nhằm giúp nông dân bù đắp thiệt hại do thuế quan trả đũa nhằm vào nông sản xuất khẩu của Mỹ trong niên vụ này.

Theo hãng tin Reuters, trong số tiền nói trên, 3,6 tỷ USD sẽ được dành cho nông dân trồng đậu tương. Mức hỗ trợ sẽ là 1,65 USD/giạ đậu tương đối với 50% sản lượng dự kiến.

Trước đây, thị trường Trung Quốc thường chiếm khoảng 60% xuất khẩu đậu tương Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, Trung Quốc đã gần như không còn nhập đậu tương Mỹ kể từ khi Bắc Kinh áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Washington áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Gói hỗ trợ 12 tỷ USD cho ngành nông nghiệp được Chính phủ Mỹ công bố hồi tháng 7. Ngoài số tiền hỗ trợ nông dân trồng đậu tương, kế hoạch này cũng bao gồm mức hỗ trợ 86 cent/giạ cao lương đối với 50% sản lượng, 1 cent/giạ ngô, 14 cent/giạ lúa mì vào 6 cent/giạ bông.

Mức hỗ trợ cho nông sản nuôi lợn thịt sẽ là 8 USD/mỗi con lợn đối với 50% sản lượng. Nông dân sản xuất sữa sẽ được hỗ trợ 12 cent mỗi tạ Anh (khoảng hơn 45 kg) sữa.

Nông dân muốn được hưởng các khoản hỗ trợ nói trên sẽ bắt đầu đăng ký từ ngày 4/9 đến hết tháng 1/2019. Mức hỗ trợ tối đa cho mỗi nông dân là 125.000 USD.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ nông dân còn chi 1,2 tỷ USD để mua hàng hóa cho các nông trại, bao gồm thịt lợn vừa sữa, kéo dài trong vài tháng. Số tiền 200 triệu USD khác sẽ được chi cho một chương trình xúc tiến thương mại để phát triển thị trường mới.

Kế hoạch trên được xem là sự hỗ trợ tạm thời đối với nông dân Mỹ trong lúc Mỹ và Trung Quốc tiến hành đàm phán thương mại. Kế hoạch đã vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ tự do thương mại và không hài lòng với điều mà họ cho là các chương trình phúc lợi mà Đảng Cộng hòa vốn có truyền thống phản đối.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ nông dân cũng vấp phải sự hồ nghi từ chính một số nông dân – lực lượng ủng hộ chính của ông Trump.

“Sự hỗ trợ ngắn hạn sẽ không tạo ra sự ổn định dài hạn cho thị trường”, ông Doug Schroeder, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà trồng đậu tương Illinois, nhận định. “Các nhà sản xuất cần thương mại chứ không phải sự viện trợ”.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.