Hội doanh nhân trẻ: Cần lãnh đạo dấn thân chứ không “dấn dứ”

0
341

Sáng 28/8 Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ sáu, nhiệm kỳ 2018 – 2021 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đại diện cho hơn 10.000 hội viên.

Sau 25 năm hình thành và phát triển, đến nay Doanh nhân trẻ là Hội có tốc độ phát triển hội viên và mạng lưới nhanh nhất. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho hơn 3 triệu lao động, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỷ USD.

Tham luận tại đại hội, doanh nhân Lê Trí Hải, phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã nêu những thách thức của doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.

Nghịch lý được ông Hải đề cập là trong khi 10 năm qua hai chữ khởi nghiệp được nói đến rất nhiều ở Việt Nam thì cũng là thời gian nhiều công ty ngoại xâm nhập và lớn mạnh, khiến cho doanh nghiệp Việt thua chính trên sân nhà.

Những thách thức của doanh nghiệp Việt được ông Hải đúc kết là quy mô doanh nghiệp nhỏ, thiếu hỗ trợ cũng như liên kết của các doanh nghiệp lớn, quá chú trọng và tuyên truyền khởi nghiệp sinh viên nhưng khởi nghiệp hay tái khởi nghiệp trong chính cộng đồng doanh nghiệp lại chưa thực sự được chú trọng. Ngoài ra là khung pháp lý không rõ ràng, doanh nghiệp tập trung vào thị phần nhỏ mà bỏ qua thị trường lớn…

Tham luận ngay sau đó, doanh nhân Trần Bằng Việt cho rằng để phát triển hội thì Trung ương hội phải thực sự mạnh, gần với địa phương hơn và đặc biệt là cần một Chủ tịch đủ sâu sát và đủ phụng sự.

“Một anh Phó chủ tịch Hội ở một thành phố lớn có chia sẻ với tôi là suốt nhiệm kỳ ba năm không thấy lãnh đạo trung ương hội về địa phương”, ông Việt nói.

Ở các hội địa phương, theo ông Việt thì cần một điều kiện đủ là nhân tố lãnh đạo ổn: dấn thân chứ không “dấn dứ”, có thể chưa giàu nhưng nhất thiết phải mạnh, có khả năng tập hợp và đoàn kết hội viên, đủ trải nghiệm nhưng đủ trẻ để khát khao.

Phát biểu tại đại hội, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình ghi nhận sự phát triển vượt bậc của đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam, làm giàu chính đáng cho bản thân và đóng góp xứng đáng cho xã hội.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh một số vấn đề cho nhiệm kỳ mới của Hội, trong đó có đa dạng hoá các hình thức đồng hành cùng doanh nghiệp, vượt qua khó khăn, kịp thời để xuất chủ trương đúng đắn để doanh nhân trẻ đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước.

Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp trẻ phát triển, Phó thủ tướng khẳng định.

Theo kết quả đại hội, ông Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch tập đoàn TTC Group là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khoá mới.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.