Giá dầu bật tăng sau khi OPEC và Nga nhất trí giảm sản lượng

0
378

Giá dầu thế giới bật tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác, gồm Nga, đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác trong năm 2019 để vực dậy giá “vàng đen”.

Theo tin từ CNBC, thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường dầu lửa thế giới tụt về gần mức đáy của đợt giảm giá tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Kể từ mức đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 10, giá dầu thế giới hiện đã giảm hơn 30% do nỗi lo thừa cung và sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu.

Sau khi kết thúc cuộc họp ngày thứ Sáu, OPEC và các nước đồng minh nhất trí giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong 6 tháng đầu năm tới. Mức cắt giảm này phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước khi diễn ra cuộc họp. Các nhà phân tích đã dự báo liên minh sẽ giảm từ 1-1,4 triệu thùng mỗi ngày trong sản lượng khai thác dầu.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,61 USD/thùng, tương đương tăng 2,7%, đạt 61,67 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent tăng hơn 5%, đạt 63,73 Usd/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,22 USD/thùng, tương đương tăng 2,2%, chốt ở 52,61 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI đạt 54,22 USD/thùng.

Công ty nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie dự báo động thái cắt giảm sản lượng của OPEC và đồng minh sẽ khiến thị trường dầu lửa trở nên thắt chặt nguồn cung và quý 3/2019 và khi đó, giá dầu Brent có thể quay trở lại mức trên 70 USD/thùng.

“Thỏa thuận này sẽ giúp OPEC và đồng minh ứng phó với sự gia tăng mạnh mẽ của sản lượng dầu Mỹ trong năm 2019. Chúng tôi dự báo sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC sẽ tăng thêm 2,4 triệu thùng/ngày trong năm tới, trong đó sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng mạnh”, bà Ann-Louise Hittle, Phó chủ tịch Wood Mackenzie, nhận định.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy nước này hiện đang khai thác dầu với tốc độ 11,7 triệu thùng/ngày, một con số cao chưa từng thấy. Tuần trước, lần đầu tiên sau ít nhất gần 5 thập kỷ, Mỹ xuất khẩu nhiều xăng dầu hơn là nhập khẩu mặt hàng này.

Mùa thu năm nay, sản lượng dầu của Nga đạt 11,4 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Sản lượng dầu của Saudi Arabia đạt kỷ lục 11,1 triệu thùng/ngày trong tháng 11.

Việc ba nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới tăng mạnh sản lượng diễn ra giữa lúc các nhà dự báo cảnh báo rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm tới.

Theo thỏa thuận đạt được ngày 7/12, các nước OPEC sẽ giảm sản lượng dầu 800.000 thùng/ngày, còn các đối tác ngoài khối sẽ hạ sản lượng 400.000 thùng/ngày.

Trong đó, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ chiếm phần lớn lượng cắt giảm của OPEC. Bộ trưởng Bộ Năng lượng nước này, ông Khalid al Falih tuyên bố Riyadh dự kiến cắt giảm sản lượng dầu về mức 10,7 triệu thùng/ngày trong tháng 12 này, và về 10,2 triệu thùng/ngày vào tháng 1 năm sau.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak thì cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng dầu khoảng 228.000-230.000 thùng/ngày.

Quyết định cắt giảm sản lượng dầu được OPEC và đồng minh đưa ra bất chấp sự cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khi giá dầu tăng cao mấy tháng trước, ông Trump đã đổ lỗi cho OPEC và yêu cầu khối này nâng sản lượng để hạ giá dầu xuống.

Hôm thứ Tư tuần này, trước khi OPEC nhóm họp, ông Trump lại lên mạng xã hội Twitter kêu gọi OPEC không giảm sản lượng.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.