Giá Bitcoin tiếp tục lao dốc 20% tuần qua

0
333

Tháng 12/2017, tiền ảo Bitcoin lập kỷ lục giá gần 20.000 USD. Tuy nhiên, giờ đây, một năm sau đó, tiền ảo này chỉ còn giao dịch ở dưới mức 3.400 USD, tương đương mức giảm hơn 80%.

Chỉ riêng trong 5 ngày qua, tiền ảo này đã mất gần 20% giá trị. Trong ngày 7/12, Bitcoin giảm 11% so với hôm trước xuống còn 3.293,31 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Vào lúc 9h sáng nay (giờ Việt Nam), Bitcoin giao dịch ở mức giá 3.434,59 USD, theo dữ liệu từ trang Coindesk.

Tuần giảm này nối tiếp đà lao dốc của tiền ảo lớn nhất thị trường vào tháng trước. Kết thúc tháng 11, Bitcoin mất 37% giá trị, mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 4/2011, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Timothy Tam, CEO của hãng nghiên cứu tiền ảo CoinFi, cho biết cú giảm lớn của đồng Bitcoin thời gian qua là kết quả của tổng hợp nhiều yếu tố. Một trong số đó là động thái gia hạn thời gian xem xét phê duyệt quỹ ETF Bitcoin vốn được kỳ vọng nhiều tới 27/2/2019 của Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ 5 (6/12). Dù Gabor Gurbacs, người đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy ETF Bitcoin tại quỹ VanEck, nhận định động thái này “đã được dự báo trước”, nhưng thị trường vẫn phản ứng tiêu cực.

Tuần qua, các tiền ảo khác trên thị trường cũng chịu chung số phận khi đồng Ripple/XRP, Ethereum, Stellar, Litecoin…cũng đồng loạt lao dốc. Trong 5 ngày, giá đồng Ripple giảm 19,4% còn Etherem mất 26,8% giá trị.

Theo trưởng nhóm phân tích thị trường Naeem Aslam của Think Markets UK Ltd., Bitcoin có thể giảm xuống dưới mức giá 2.000 USD và thậm chí mức 1.500 USD.

“Nói một cách đơn giản, những tin xấu (về tiền ảo) đang giống như côn trùng đồng loạt ào ra khỏi tổ”, Aslam viết trong một báo cáo.

Diễn biến giá của Bitcoin và nhiều loại tiền ảo trên thị trường hiện tại được nhận định là tương tự với cơn sốt cổ phiếu Internet vào cuối những năm 1990, và được dự báo sẽ tiếp tục giảm sau khi tăng giá phi mã trong năm ngoái.

Theo một khảo sát của hãng quản lý tài sản Natixis, gần 2/3 các nhà quản lý tài chính vẫn cho rằng cơn sốt tiền ảo là một bong bóng.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.