Chứng khoán thế giới đạt đỉnh 6 tháng nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico

0
340

Thị trường chứng khoán thế giới đạt mức cao nhất 6 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi giới đầu tư lạc quan rằng thỏa thuận thương mại vừa đạt được giữa Mỹ với Mexico sẽ giảm bớt nguy cơ chiến tranh thương mại toàn cầu.

Đây là thỏa thuận nhằm thay thế Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada mà Tổng thống Donald Trump từ khi lên cầm quyền đã gọi là một thỏa thuận tồi đối với Washington. Theo hãng tin Reuters, giới đầu tư kỳ vọng Canada sẽ nhất trí với thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Mexico để đảm bảo sự duy trì của một thỏa thuận ba bên.

Trong một diễn biến khác, ông Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có một cuộc điện đàm và hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan điểm “ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đàm phán đang diễn ra” về thương mại, Nhà Trắng cho hay.

Thị trường chứng khoán châu Âu mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba vào chiều nay theo giờ Việt Nam trong trạng thái tăng. Trước đó, chứng khoán châu Á đã có một phiên tăng điểm, nối tiếp đà tăng vào đêm qua của chứng khoán Mỹ.

Chỉ số MSCI All-Country World Index của chứng khoán thế giới tăng 0,15%, sau khi có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 4 tháng vào ngày thứ Hai, đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,5%. Các thị trường chứng khoán mới nổi đạt mức cao nhất trong 3 tuần. Một chỉ số của toàn thị trường chứng khoán châu Âu tăng ngày thứ ba liên tiếp, với mức tăng 0,3%.

“Căng thẳng thương mại toàn cầu rõ ràng là một trong những nguồn rủi ro lớn nhất trong năm 2018”, chiến lược gia trưởng về đầu tư Hussein Sayed thuộc FXTM nhận định với Reuters. “Thỏa thuận Mỹ-Mexico có vẻ làm tăng niềm tin rằng chiến tranh thương mại đang tiến gần hơn đến hồi kết, và câu hỏi tiếp theo đặt ra là nước nào sẽ là quốc gia tiếp theo đạt thỏa thuận với Mỹ”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tỏ ra thận trọng về sự tăng điểm đang diễn ra. Ông Paul Donovan, chuyên gia kinh tế trưởng của UBS Global Wealth Management, nhấn mạnh rằng thị trường đang tin Canada sẽ gia nhập thỏa thuận Mỹ-Mexico, nhưng không có gì đảm bảo đây là một quy trình không có rủi ro.

“Nếu Canada không gia nhập thỏa thuận, thì việc đưa thỏa thuận Mỹ-Mexico qua cửa Quốc hội Mỹ sẽ khó khăn hơn”, ông Donovan nói.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn còn đó và được dự báo sẽ còn leo thang trong thời gian tới. Các nhà phân tích của JPMorgan Chase nói thỏa thuận Mỹ-Mexico chưa chắc đã phải là một tín hiệu tích cực cho cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, nhưng rủi ro về một cuộc chiến thương mại phủ khắp toàn cầu đã giảm xuống.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm nhẹ phiên này. Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông tăng 0,6%, chứng khoán Nhật Bản tăng 0,1%.

Tỷ giá đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do giới đầu tư tăng mua các tài sản có độ rủi ro cao hơn. Các nhà phân tích cho rằng sự giảm giá của đồng USD là một động lực tăng điểm đối với các thị trường chứng khoán ở châu Á-Thái Bình Dương.

Cách đây ít lâu, đồng USD còn đạt đỉnh của 14 tháng. Từ tuần trước, đồng USD giảm giá mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gây thất vọng cho giới đầu cơ giá lên USD khi tuyên bố chỉ nâng lãi suất với tiến độ từ tốn.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.