Blog chứng khoán: Xả ở trụ

0
376

Vì vẫn còn nhiều mã tăng giá nên nhịp rơi chiều nay giống với đợt chốt lời bình thường. Thị trường chỉ nguy hiểm khi áp lực xả tại blue-chips vẫn mạnh và dẫn đến xả rộng tại các cổ phiếu khác.

Thị trường ngày 12/9/2018:

Thị trường hôm nay tốt xấu lẫn lộn. Dao động mạnh sẽ xuất phát từ blue-chips.

Nhịp tăng nối tiếp khá mạnh đưa các chỉ số lên vùng cản gần đỉnh cũ rồi quay đầu. Sức ép đến từ hoạt động xả ở nhóm blue-chips. Khả năng chống cự là khác nhau, nhưng bình quân blue-chips rơi khoảng 1,42% so với đỉnh. Mức độ như vậy là khá lớn.

Điểm kích thích hôm nay là GAS, giá có lúc được đẩy lên sát trần. Vì vậy đây sẽ là cổ phiếu tín hiệu. Khi GAS xuất hiện lực bán tăng, các cổ phiếu khác nhanh chóng thoái lui. Ngân hàng bị xả mạnh nhất và ép giá nhiều nhất.

Điểm tích cực là sức ép không đẩy giá giảm mà là thoái lui từ đỉnh, nhiều mã vẫn tăng. Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu vẫn tốt. Như vậy sức ép chưa đủ lớn để gây tác động toàn thị trường. Điều này khiến nhịp trượt giảm buổi chiều giống như một đợt chốt lời bình thường.

Điểm xấu là việc kéo giá một vài mã tạo hiệu ứng được kết thúc bằng hành động chốt lời rất chủ động. Áp lực chốt lời xuất hiện rộng khắp nhóm blue-chips. Thực ra nếu tính dao động của toàn thị trường thì sức ép cũng không nhỏ, chỉ là giá vẫn chưa bị đánh thủng tham chiếu. Như vậy hôm nay có gì đó giống như một phiên tạo sức căng tối đa để chốt lời.

Cũng phải chú ý là VN30 có một thời gian dài gần như đi ngang từ 10h30 đến 1h30, trước khi cắm đầu xuống. Vì thế nếu có xả thì đã xả từ trước rồi, chỉ là xả nương theo giá nên không rõ ràng. Đến khi trụ bị đánh nốt, hiệu ứng mới nhìn thấy rõ và có quán tính rất mạnh.

Sau nhịp tăng ngắn nhưng khá mạnh thì chốt lời là điều bình thường. Tuy vậy cũng vẫn có một lượng lớn tiền mua vào mà không đẩy giá lên được thêm. Lượng tiền này tạm thời mắc kẹt và kết quả phải chờ những phiên tới thế nào.

Diễn biến intraday của ngày hôm nay tạo ra hình mẫu xấu về mặt kỹ thuật, nhưng vẫn chưa được xác nhận, mới là dao động của một ngày. Trừ GAS và PLX ra thì chưa có trụ nào thay đổi được tình thế của nhịp điều chỉnh, vẫn là phục hồi retest đỉnh. Nếu thị trường không chịu thêm áp lực mạnh hơn hoặc giữ được hệ số tăng/giảm tốt thì có thể lạc quan. Ngược lại, nếu blue-chips tiếp tục bị xả mạnh hơn và kéo theo áp lực tăng lên trên toàn thị trường, nhịp giảm sẽ quay lại.

Nước ngoài hôm nay giảm mua (khớp lệnh) và vốn nội khá tốt. Vốn nội đã tăng lên hơn 3,8k tỷ. Đây là điểm tích cực. Tuy nhiên cũng có điểm quan trọng: Các mã được nước ngoài mua lớn đều có lực xả mạnh và ép giá xuống. Trong khi đó GAS, PLX chủ đạo là vốn nội đẩy lên. Hôm qua cầu ngoại chủ động mua đẩy lên và kéo theo được tiền nội vào. Hôm nay trong nước chủ động xả. Nói cách khác, tiền vào mạnh đã không tạo được dao động giá phù hợp, ít nhất là không đủ để giữ giá.

Chốt lại, với hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu còn tốt, thị trường vẫn bình thường. Trừ thị trường phái sinh, điều đem lại lợi nhuận là giá cổ phiếu chứ không phải chỉ số. Nếu chỉ số điều chỉnh chỉ bó hẹp trong blue-chips thì không vấn đề gì, chỉ lo ngại khi sức ép này tạo sự lan tỏa rộng, đẩy áp lực chốt lời tăng lên trên toàn thị trường.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xả ở trụ - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là canh Short, hôm qua Short hơi sớm và thị trường có thể có quán tính đi thêm đoạn nữa trước khi giảm ở phiên này. Vấn đề lớn nhất là giải quyết chênh lệch quá rộng.

VN30 có vùng cản cao hơn ở 967-968, VNI là 992-993. VNI hôm nay được GAS kéo vượt ngưỡng này một chút nhưng VN30 thì chuẩn. Ngay trong buổi sáng VN30 đã dừng lại ở vùng cản sau 2 lần kiểm tra không qua được. Hình mẫu thì đạt nhưng basis thì không, chênh lệch tới hơn 8 điểm. Vì vậy Short nhỏ ở 959.3. Hôm nay lại không cover cuối giờ sáng như mọi khi vì cho rằng khả năng cao thị trường sẽ quay đầu ở buổi chiều. Không ngờ có đợt cân chỉnh basis rất nhanh, đành cover 957.8.

Đợt cân chỉnh này tạo cơ hội Short đẹp hơn, hợp đồng tự thu hẹp basis trong khi VN30 còn không qua được 967 chứ chưa nói test 2 đỉnh buổi sáng. Short 961.8. Giữ vị thế qua đêm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.