Bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu suy thoái

0
326

Nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở của Trung Quốc đang trở nên ảm đạm. Trong tháng trước, doanh số thị trường thứ cấp, quỹ đất của các nhà phát triển bất động sản và những hợp đồng của các chủ thầu đều giảm.

Theo Tập đoàn Thông tin BĐS Trung Quốc (CRIC), năm 2017, doanh số bán nhà tại 10 thành phố lớn giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua bởi sự kiềm chế của chính phủ trong việc phát triển thị trường nhà mới. Nhà phân tích Wang Zhaojin ở Thượng Hải cho biết sự ảm đạm này sẽ ảnh hưởng đến giá nhà ở hiện tại trong những tháng tới.

Tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên trong 7 tháng, tăng trưởng giá nhà ở mới đã chậm lại.

Ảnh: Bloomberg

Những nhà phát triển BĐS không đủ tiền cũng đang rút lui. Trong 10 tháng đầu năm, doanh số bán đất tại 40 thành phố được CRIC theo dõi giảm 0,5%. Điều này tương phản rõ rệt so với hai năm trước, khi doanh số bán đất tăng 40%.

Trong quý I/2019, các chủ thầu sẽ phải đối mặt với kỷ lục 18 tỷ USD trái phiếu đáo hạn. Dấu hiệu ảm đạm trên thị trường đất đai sẽ càng rõ nét hơn sau vấn đề này.

Ảnh: Bloomberg

Không có gì lạ khi các nhà phát triển trở nên thận trọng. Số liệu của CRIC cho thấy doanh số hợp đồng tại 100 chủ thầu lớn nhất tại Trung Quốc đã giảm 11% trong tháng vòng một tháng từ tháng 9 vừa qua dù các chính sách như tặng xe hơi sang chảnh, giảm giá sốc trong kỳ nghĩ lễ kéo dài được đưa ra.

Ảnh: Bloomberg

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.