WSJ: Trung Quốc hủy đàm phán thương mại với Mỹ

0
282

WSJ trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc hôm nay quyết định hủy các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang sau vòng áp thuế nhập khẩu mới nhất.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ – Donald Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu 10% lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Thuế mới có hiệu lực từ ngày 24/9 và sẽ được nâng lên 25% từ đầu năm sau. Đáp trả, Trung Quốc cũng áp 5% và 10% thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, với ngày hiệu lực tương tự.

Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc trong một sự kiện về trí tuệ nhân tạo tuần này. Ảnh: Reuters

Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc trong một sự kiện về trí tuệ nhân tạo tuần này. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng đe dọa áp thuế với 267 tỷ USD hàng Trung Quốc, để ép nước này vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa cho thấy tín hiệu sẽ nhượng bộ.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin đã nỗ lực khôi phục đàm phán thương mại với Trung Quốc, nhằm xoa dịu căng thẳng hiện tại. Theo nguồn tin của WSJ, Trung Quốc đã lên kế hoạch cử Phó thủ tướng Lưu Hạc tới Washington tuần sau. Nước này cũng dự định cử đoàn đại biểu cấp trung tới đây trước, mở đường cho chuyến đi của ông Lưu. Tuy nhiên, họ đã hủy cả hai chuyến đi trên sau khi Mỹ thông báo áp thuế.

Đến nay, Mỹ đã công bố áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong đó, thuế với 50 tỷ USD hàng hóa đã có hiệu lực. Với Trung Quốc, các con số này lần lượt là 110 tỷ USD và 50 tỷ USD. Cả hai nước đều ấn định thời điểm áp thuế như nhau.

Hà Thu (theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.