Vượt Hàn Quốc, Nhật Bản là quốc gia rót vốn nhiều nhất vào Việt Nam

0
403

Theo số liệu Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) vừa công bố, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong 8 tháng là 24,35 tỷ USD, tăng hơn 4% so với cùng kỳ. Ước tính đã có 11,25 tỷ USD vốn ngoại được giải ngân.

97 quốc gia, vùng lãnh thổ đã rót vốn đầu tư vào Việt Nam. Vượt qua Hàn Quốc, Nhật Bản vươn lên vị trí đứng đầu khi có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong 8 tháng qua,đạt 7 tỷ USD (chiếm gần 29% tổng vốn đầu tư). Dự án lớn của Nhật Bản được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 8 tháng đầu năm là Thành phố thông minh (xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc, Đông Anh Hà Nội) do Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) rót vốn, với 4,138 tỷ USD, nhằm xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội…

Hàn Quốc đứng thứ hai với 5,16 tỷ USD vốn đăng ký đầu tư; Singapore đứng vị trí thứ 3 với 3,47 tỷ USD…

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 17 ngành, lĩnh vực trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút hơn 10,7 tỷ USD. Bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn ngoại xếp thứ 2 với 5,9 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn ngoại rót vào Việt Nam từ đầu năm. Kế đến là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký 1,87 tỷ USD.

Tám tháng đầu năm, cả nước có 1.918 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký mới 13,48 tỷ USD. Ngoài ra, 736 dự án điều chỉnh vốn đầu tư, khoảng 5,58 tỷ USD.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, xét địa bàn đầu tư thì Hà Nội là nơi thu hút vốn ngoại lớn nhất với 5,93 tỷ USD; tiếp theo là TP HCM với 4,42 tỷ USD…

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.