Vinalines chỉ bán được 1,1% cổ phần trong đợt IPO

0
340
Theo đó, phiên IPO của Vinalines thu hút 42 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần, với khối lượng hơn 5,43 triệu cổ phần, chỉ bằng khoảng 1,1% trên tổng số gần 490 triệu cổ phần Vinalines đưa ra đấu giá đợt này.

Trong đó, các cá nhân đăng ký mua hơn 5,1 triệu cổ phiếu, các tổ chức gom 300.000 cổ phiếu.

Kết quả đấu giá, 42 nhà đầu tư đã trúng đấu giá với tổng khối lượng bằng với lượng đăng ký. Với mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần, các nhà đầu tư đặt mua trúng giá cao nhất là là 13.000 đồng/cổ phần, giá thấp nhất bằng mức khởi điểm.

Giá đấu thành công bình quân đạt 10.002 đồng/cổ phần, xấp xỉ giá khởi điểm.

Theo quy định, Công ty mẹ – Vinalines đủ điều kiện tiến hành các thủ tục để chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, dự kiến vào cuối năm 2018 đầu năm 2019.

Chậm nhất 90 ngày kể từ phiên đấu giá này, cổ phiếu của Công ty mẹ – Vinalines sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom.

Sau phiên đấu giá không mấy thành công, Vinalines đánh giá, dù là doanh nghiệp nhà nước hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải, kết quả sản xuất kinh doanh đã có nhiều khởi sắc trong thời gian qua. Tuy nhiên, ngành hàng hải vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng và đây là lý do để phiên IPO Vinalines chưa hấp dẫn các nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Về dài hạn, Vinalines cho rằng, với lợi thế nắm trong tay những cảng biển lớn ở cả ba miền, chiến lược phát triển dịch vụ chuỗi từ lợi thế tích hợp “đội tàu – cảng biển – logistics” sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư chiến lược hơn.

Trước đó, trong nửa đầu năm 2018, hàng loạt các doanh nghiệp nhà nước lớn đã tổ chức IPO. Một số doanh nghiệp lớn với ưu thế ngành nghề đã bán cổ phần rất thành công, như Tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Lương thực Miền Nam, Tổng công ty Thương mại Hà Nội.

Tuy nhiên, vẫn có một số ông lớn khác cũng bị ế cổ phần, khi chỉ bán được 0,3-25% số cổ phần chào bán, như Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam 2018, Tổng công ty Phát điện 3, Tổng công ty sông Đà.

Lê Hữu Việt

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.