Vicem Hạ Long giảm nợ 1.440 tỷ đồng

0
338

Trước đây, Công ty Xi măng Hạ Long thuộc Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD). Công ty này kinh doanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp, mất cân đối tài chính nghiêm trọng, nợ phải trả lớn, dòng tiền thu về không đủ trả nợ và bị đẩy đến đến bờ vực “phá sản”.

Chuyển về Vicem từ tháng 6/2017, Xi măng Hạ Long “gánh” trên vai 7.989 tỷ đồng nợ phải trả và lỗ lũy kế là 3.640 tỷ đồng. Bộ Tài chính đã phải trả nợ thay 52,2 triệu USD vay nước ngoài cho Xi măng Hạ Long trong 7 kỳ.

Tuy nhiên, sau khi được Vicem tái cơ cấu, bổ sung tăng 2 đợt vốn điều lệ với tổng số tiền 960 tỷ đồng thì hoạt động sản xuất kinh doanh của Vicem Hạ Long đã chyển biến tích cực. Dòng tiền thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng năm của Xi măng Hạ Long tăng từ 200-300 tỷ đồng mỗi năm so với thời điểm trước khi Vicem tiếp nhận.

Đặc biệt, Vicem Hạ Long lần đầu tiên tự cân đối để trả nợ gốc và lãi các khoản vay nước ngoài là 853 tỷ đồng (43,06 triệu EUR và 3,06 triệu USD) và trả nợ Quỹ tích lũy là 782 tỷ đồng (29,17 triệu EUR). Nợ phải trả của Vicem Hạ Long đến nay vẫn còn 6.549 tỷ đồng nhưng đã giảm được 1.440 tỷ đồng so với thời điểm trước khi Vicem tiếp nhận.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn do lỗ lũy kế quá lớn nhưng sau khi tái cơ cấu thì Vicem Hạ Long đã hoạt động tốt. Tỷ suất hoạt động Ebitda (lợi nhuận trước thuế lãi vay và khấu hao) trên doanh thu thuần của Vicem Hạ Long hiện đạt mức 27% trở lên. Dự kiến, năm 2018 lợi nhuận trước thuế của Vicem Hạ Long đạt khoảng 130 tỷ đồng chưa tính chênh lệch tỷ giá cuối kỳ.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.