Thủ tướng: Việt Nam muốn là bạn với những người giỏi nhất

0
331
Chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 đã diễn ra thành công. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư ASEAN, các doanh nghiệp của Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cùng kết nối và sáng tạo để mở ra một cơ hội hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi và lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng chia sẻ, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại, nguy cơ làm xói mòn niềm tin vào xu thế tự do hóa, đe dọa thể chế thương mại song phương, đa phương.

“Tuy nhiên niềm tin, sự lạc quan là xu thế tất yếu của toàn cầu hóa. Việt Nam luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và nhận thức rõ các cơ hội hợp tác với dòng chảy chính là hòa bình, hợp tác và toàn cầu hóa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, 30 năm qua, Việt Nam đã thực hiện đường lối đổi mới, đạt được nhiều thành tựu, dù có những giai đoạn nhiều thử thách, tuy nhiên, việc cải cách, mở cửa đã mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, thay vì dẫn ra một số thành tựu mà ai cũng biết, nên bắt đầu bằng một số thực trạng mà Việt Nam cho là chưa đạt kỳ vọng để suy nghĩ và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Thủ tướng phân tích, Việt Nam hiện đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu nhưng còn rất nhiều việc phải làm. Tỷ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu ở những khâu đơn giản, giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững.

Thủ tướng nói “phải nhìn thẳng vào sự thật” khi tỷ lệ giá trị sản phẩm được các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện mới chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ doanh nghiệp FDI khác hoặc nhập khẩu.

Thủ tướng nhấn mạnh, trước thực trạng này, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu. Tăng cường sự liên kết của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

“Về phía doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi xác định phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị và độ tinh thông trong hoạt động. Thay đổi các giá trị và tầm nhìn dài hạn. Về phía Chính phủ sẽ cam kết đóng vai trò kiến tạo phát triển đồng hành cùng các bạn trong toàn bộ tiến trình”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị, mong muốn các tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình, tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn của chuỗi giá trị. Tăng cường chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực cho Việt Nam ,đặt niềm tin nhiều hơn vào doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất. “Việt Nam có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng. Đó là khát vọng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng dẫn nhiều số liệu phân tích về tình hình tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định của Việt Nam, đồng thời, các tổ chức quốc tế đánh gia cao năng lực cạnh tranh, tính ổn định của môi trường kinh doanh, sự thông thoáng về thủ tục đầu tư kinh doanh…

“Tôi cũng nói một ý, bên cạnh sự thông thoáng, thu hút phát triển chúng ta còn thấy ở đâu đó, còn một số ngành, một số địa phương còn gây khó cho doanh nghiệp. Còn cản trở thương mại, đầu tư phát triển. Cái này phải khắc phục nghiêm túc để tạo nên sự thông thoáng tốt hơn, đúng pháp luật hơn”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng khẳng định về tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, sự lớn mạnh của các tập đoàn kinh tế tư nhân. “Phát triển doanh nghiệp, giải quyết nhiều việc làm cho người dân góp phần làm tăng trưởng tốt, đóng góp cho ngân sách nhà nước, đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước trên tinh thần dân giàu, nước mạnh là niềm tự hào cho tất cả chúng ta”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, môi trường chính trị xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới. “Môi trường chính trị ổn định. Hòa bình hữu nghị là không khí lan tỏa khắp Việt Nam và các nước trong khu vực. Đặc biệt là kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định liên tục trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng. Điều này cùng với lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN, được đào tạo cơ bản, cần cù, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng,. Đến nay Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này của mình”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc việc Việt Nam đã và đang tham gia, đàm phán tham gia nhiều hiệp định thương mại, mở ra cánh cửa vào thị trường của hơn 50 nền kinh tế, là cơ hội được kết nối và tham gia sâu hơn vào mạng lưới, chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

“Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam các bạn có thể tìm thấy cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới. Đặc biệt thị trường ASEAN, Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất đồng thời Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng cũng đề nghị, các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Việt Nam cần tăng tỷ trọng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn vì đây là “mỏ vàng”, là lĩnh vực tiềm năng.

“Chúng tôi hiểu rằng, khi mình tiến lên thì quốc gia khác cũng tiến lên trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Do vậy, với ý chí quật cường, niềm tự hào dân tộc, Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn, các doanh nghiệp Việt Nam phải phấn đấu cao hơn, đặc biệt phải sáng tạo mạnh mẽ hơn để tích lũy quốc gia, nâng tầm trình độ của nền kinh tế và thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực. Lực lượng các loại hình doanh nghiệp phải đóng góp mạnh mẽ vào sự nghiệp phát triển đất nước cường thịnh và thắng lợi của các bạn chính là thắng lợi của Chính phủ”, Thủ tướng khẳng định.

Trường Phong

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.