PepsiCo và hành trình 10 năm cùng nông dân Việt trồng khoai tây

0
378
Là nguồn đóng góp lớn vào tổng doanh thu 30 tỷ USD của PepsiCo trên toàn cầu, mảng snack giữ vai trò quan trọng đối với tập đoàn sản xuất thực phẩm và nước giải khát lớn nhất nhì thế giới.

Tại Việt Nam, Giám đốc Điều hành Nguyễn Đức Huy PepsiCo Foods Việt Nam cho biết trước năm 2008, nguồn cung khoai tây cho nhà máy sản xuất snack Poca chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu do trong nước chưa có vùng trồng khoai tây chế biến công nghiệp. Người nông dân đa phần trồng khoai tây để phục vụ người tiêu dùng.

“Khoai chế biến phải là loại khoai có hàm lượng đường thấp, độ rắn cao, hình dáng đồng đều và mắt mầm cạn, đặc biệt phải là khoai tây tươi, không qua thời gian vận chuyển quá dài, từ đó mới cho ra miếng snack giòn tan, màu sắc đẹp mắt”, ông Huy nói.

Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp, năm 2008, PepsiCo Foods Việt Nam lên kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu trong nước, với mục tiêu nâng dần tỷ lệ nguồn cung tại chỗ, giảm nguồn nhập khẩu. Phương án dự kiến triển khai là tìm đến khu vực có điều kiện khí hậu phù hợp, thu hút bà con nông dân tham gia vào vùng nguyên liệu, mang đến nguồn lợi lâu dài cho cả hai bên.

Ban đầu, ban điều hành dự định định rót một lúc 5.000 USD để triển khai ba hecta thử nghiệm, bao gồm toàn bộ khâu thu mua đất, cấp nguyên vật liệu, triển khai nhân lực nuôi trồng… Tuy nhiên, với triết lý doanh nghiệp Performance with Purpose – “sản xuất gắn liều với mục tiêu xã hội”, những nhân sự chủ chốt quyết định phải tiếp xúc và làm việc trực tiếp với bà con nông dân ngay từ đầu. Có như thế mới tranh thủ được lòng tin của bà con, chứng minh được tâm huyết của doanh nghiệp và có cơ sở gắn bó lâu dài.

Thông qua chương trình canh tác bền vững, PepsiCo sẽ tổ chức nghiên cứu cải tiến giống khoai tây năng suất cao, cung cấp giống và phân bón cho nông dân, hỗ trợ nâng cao kỹ thuật canh tác, bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá phải chăng. Với mục tiêu vừa giúp nông dân nâng cao chất lượng cuộc sống vừa tạo nguồn thu ổn định cho sản xuất, hành trình 10 năm đồng hành cùng nông dân bắt đầu.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.