Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN

0
320

Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN - ảnh 1Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu tại ASEAN

Đối với các quốc gia Đông Nam Á, vai trò của Trung Quốc với tư cách đối tác kinh tế ngày càng quan trọng. Nhưng sau khi nghiên cứu các số liệu về thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch, tờ Thời báo Tài chính (Anh) kết luận: mặc dù không thể phủ nhận ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Vai trò kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc xuất hiện cùng lúc với sự mở rộng hiện diện quân sự ở biển Đông, làm dấy lên quan ngại từ các nước trong khu vực. “Nhật Bản, Hàn Quốc và EU vẫn luôn là các đối tác hàng đầu trên thị trường châu Á”, Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị ở đại học Chulalongkorn (Thái Lan), nói.

“Nhưng Trung Quốc đã tăng đầu tư và trong thập kỷ qua vai trò của rõ ràng là tăng lên”, ông nói thêm.

Nhật vẫn là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Khoảng 20%% vốn đầu tư vào khu vực, trong các lĩnh vực hoàn toàn mới trong 7 năm qua đến từ Nhật Bản, tăng 6% so với 7 năm trước đó. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN tăng nhanh hơn, nhưng chỉ ở mức gần 7% trong cùng thời gian, đạt mức 14%.

“Bởi vì giá nhân công tại Trung Quốc tăng lên, các công ty đang dịch chuyển hoạt động sản xuất thu dụng nhiều lao động sang các nước châu Á khác”, ông Trang Cử Trung, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nói. Ông Trang lấy ví dụ như công nghiệp may mặc Campuchia, nơi các công ty Trung Quốc là các nhà đầu tư chính.

Các nước giàu hơn, bao gồm Thái Lan và Malaysia, có tỷ lệ thu hút đầu tư FDI từ bên ngoài ASEAN cao hơn. Ví dụ ở Thái Lan, với hơn 50% vốn FDI đến từ Nhật Bản và Mỹ.

Trung Quốc đầu tư vào các nước nghèo hơn trong khu vực nhiều hơn Nhật Bản và Mỹ, nhưng tính chung vẫn thấp hơn tổng đầu tư của các nước khác. Gần một nửa đầu tư FDI từ Trung Quốc kể từ năm 2003 là dành cho các ngành liên quan đến tài nguyên. Đầu tư nội khối ASEAN chủ yếu là vào bất động sản: Tập đoàn bất động sản lớn nhất của Thái Lan là Central Group xây dựng siêu thị lớn nhất Campuchia.

Anh Minh

Theo Financial Times

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.