Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xử lý quyết liệt nợ xấu

0
294

Chỉ thị số 05 về việc đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Theo đó, Thống đốc yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng – VAMC và các nhà băng triển khai nghiêm hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Giao dịch tại một ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Trong đó, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng chỉ đạo các nhà băng, VAMC triển khai có hiệu quả các giải pháp tại Quyết định 1058 và Nghị quyết 42 theo đúng mục tiêu, lộ trình và kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, cơ quan này khẩn trương hoàn thiện, trình Thống đốc ban hành các Thông tư hướng dẫn Luật về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ cho các ngân hàng triển khai hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 1058.

Đối với Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Thống đốc chỉ thị đơn vị này tiếp tục tổ chức triển khai các giải pháp quy định tại Quyết định số 28, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu đã mua.

Ngoài ra, VAMC phải đẩy mạnh hoạt động mua bán, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường theo quy định của pháp luật và phương án được duyệt, đồng thời áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong việc mua bán nợ theo giá trị thị trường.

Song song đó, VAMC tăng cường phối hợp với ngân hàng để rà soát, phân loại, đánh giá lại tài sản bảo đảm và các khoản nợ xấu đã mua để xác định khả năng thu hồi nợ và có giải pháp xử lý phù hợp. Nếu có khó khăn, vướng mắc, VAMC phải kiến nghị kịp thời với Ngân hàng Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả xử lý, mua bán nợ xấu…

Thống đốc cũng yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng chỉ đạo sát sao công tác triển khai Nghị quyết 42 và Quyết định 1058. Trong đó, lưu ý các nhà băng áp dụng toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, đảm bảo mục tiêu xử lý nợ xấu theo phương án đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Lệ Chi

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.