Giá heo hơi hạ nhiệt

0
374

Anh Hoàng, chủ trang trại nuôi heo ở Đồng Nai cho biết, nếu đầu tháng 8 giá heo hơi 55.000 đồng một kg thì nay thương lái trả 50.000 đồng, giảm 5.000 đồng so với trước đó.

“Dù đã giảm, nhưng với mức giá trên người nuôi heo vẫn đang có lời. Gia đình tôi cũng đang tăng đàn gấp đôi để phục vụ nhu cầu thị trường”, anh Hoàng nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai xác nhận, giá heo đang hạ nhiệt xuống mức 50.000 đồng một kg và vẫn có xu hướng giảm. Nguyên nhân hạ là do giá heo hơi đã tăng quá nhanh trong thời gian ngắn và tăng cao hơn đáng kể so với nhiều nước trong khu vực. Do đó, Bộ Nông nghiệp đã chỉ đạo các tỉnh thành cố gắng điều chỉnh không để giá heo tăng phi mã. Song song đó, nhu cầu tiêu dùng cũng giảm do rơi vào rằm tháng 7 âm lịch, một bộ phận người dân chuyển sang ăn chay.

Mặt khác, lượng heo nuôi trong dân cũng không còn hiếm như trước. Người nuôi đang ồ ạt tăng đàn bất chấp khuyến cáo. Tại Đồng Nai, theo ông Đoán, hiệp hội đã ghi nhận lượng tăng đàn trong dân lên tới 30%.

Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, người dân không nên tăng đàn ồ ạt, bởi nhu cầu nội địa không quá cao. Trong khi đó, thị trường nhập khẩu heo lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đang bùng phát dịch “sốt heo châu Phi (ASF)”, khiến nhiều nhà máy giết mổ lớn đã phải đóng cửa. Hơn một năm qua, quốc gia này cũng thắt chặt biên giới để bảo hộ ngành chăn nuôi trong nước. Thêm vào đó, dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý tiêu dùng nước này nên nếu tái đàn với số lượng lớn mà không có đầu ra ổn định, giá heo có thể sẽ giảm mạnh và người nuôi có nguy cơ lỗ.

Thi Hà

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.