Doanh nghiệp Việt thu về 8,6 tỷ USD nhờ gia công, lắp ráp

0
275

Theo kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2017 vừa được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố ngày 19/9, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, doanh nghiệp Việt thu về 8,6 tỷ USD cho riêng hoạt động gia công, lắp ráp cho nước ngoài năm 2016 với 1.740 đơn vị. Đây cũng là lần đầu tiên nội dung và dữ liệu về gia công, lắp ráp của doanh nghiệp Việt được đưa vào cuộc tổng điều tra của cơ quan thống kê.

Nhóm hàng chính của hoạt động gia công chủ yếu là dệt may, giày dép, điện tử máy tính, điện thoại… Tổng cộng số doanh nghiệp này thu về khoảng 8,6 tỷ USD cho hoạt động gia công cho nước ngoài năm 2016.

Công nhân kiểm tra thiết bị điện tử lắp ráp tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Công nhân kiểm tra thiết bị điện tử lắp ráp tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó, phí từ hoạt động gia công dệt may và giày dép chiếm tỷ trọng lớn nhất lần lượt là 4,1 tỷ USD và 2,7 tỷ USD. Kế đến là lắp ráp điện thoại 268 triệu USD, máy tính 63 triệu USD… Lắp ráp điện thoại máy tính chỉ thu về được 268 triệu USD, chiếm 3,1%, lắp ráp điện tử máy tính là 63 triệu USD, chiếm 0,7%.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất tới 25,6 tỷ USD, chiếm 78,9% tổng giá trị hàng sau gia công. Nguyên liệu nhập khẩu cho gia công phục vụ khối FDI khoảng 16,3 tỷ USD.

“Hoạt động gia công tại Việt Nam đang sử dụng đa phần nguyên liệu đầu vào do đối tác nước ngoài cung cấp và sở hữu. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ giá trị nguyên liêu nhập khẩu về để gia công, lắp ráp so với tổng giá trị hàng hoá sau gia công ở mức khá cao, lên đến 62,3%”, ông Lâm nhận xét.

Bóc tách từng nhóm hàng gia công nhiều, Tổng cục trưởng GSO cho hay, điện thoại, điện tử và máy tính là nhóm hàng gần như doanh nghiệp Việt Nam chỉ thu được phí gia công, lắp ráp do nước ngoài trả, Việt Nam không cung cấp nguyên liệu phụ trợ sản xuất trong nước cho hoạt động gia công.

Trong khi đó với nhóm dệt may, da giày, ngoài khoản phí gia công, doanh nghiệp Việt còn thu được một khoản ngoại tệ từ việc cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hoá.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.