Cơ hội “vàng” trong quan hệ hợp tác INTOSAI – ASOSAI

0
296

Bên lề Đại hội, phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Tổ chức quốc tế các cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) Tiến sỹ Harib Al Amimi về triển vọng trong quan hệ hợp tác INTOSAI – ASOSAI.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổ chức Quốc tế các Tổ chức Kiểm toán tối cao (INTOSAI), Ngài Harib Saeed al Amimi (bên phải) trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Với cương vị Chủ tịch INTOSAI, theo ông, ASOSAI cần phải làm gì để tăng cường sự hợp tác giữa các SAI thành viên trong đào tạo kiểm toán viên nhà nước. Bên cạnh đó, INTOSAI sẽ có những hỗ trợ như thế nào để các thành viên của ASOSAI làm tốt nhất công tác này?

INTOSAI là một tổ chức có hơn 198 cơ quan kiểm toán nhà nước thành viên và có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan tới hoạt động kiểm toán như: hoạt động kiểm toán ngân sách, kiểm toán tài chính và kiểm toán môi trường. Về vấn đề hợp tác giữa hai tổ chức INTOSAI và ASOSAI, tôi cho rằng có nhiều lĩnh vực mà INTOSAI và ASOSAI có thể hợp tác cũng như chia sẻ kiến thức với nhau.

Tôi hiểu rằng ASOSAI rất tích cực trong đào tạo các chuyên gia về kiểm toán và hai tổ chức này, với kinh nghiệm của mình, có thể có sự hỗ trợ hữu ích cho nhau. May mắn là tôi đã có cơ hội đi thăm nhiều cơ quan cũng như học viện đào tạo kiểm toán viên và tôi rất ấn tượng đối với các hoạt động của họ. Tôi nghĩ rằng, ASOSAI 14 mà Việt Nam là nước chủ nhà sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho tất cả chúng ta.

Thưa ông, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là một thành viên tích cực và có những đóng góp đáng kể cho các hoạt động của INTOSAI. Trong giai đoạn sắp tới, với cương vị là Chủ tịch ASOSAI trong nhiệm kỳ 2018-2021, Việt Nam có thể đóng góp như thế nào cho INTOSAI và ông kỳ vọng gì vào sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa INTOSAI và ASOSAI?

Chúng tôi đánh giá cao việc tham gia tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam vào các hoạt động của INTOSAI. Theo tôi, quan hệ hợp tác sẽ có sự phát triển đầy triển vọng trong thời gian tới cùng với xây dựng năng lực và trao đổi kiến thức giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với INTOSAI và ASOSAI. Qua đó, Việt Nam sẽ có sự điều chỉnh để học hỏi và mở rộng kiến thức trên nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan tới hoạt động kiểm toán từ các đối tác và đồng nghiệp.

Tôi cho rằng đây là một cơ hội “vàng” đối với tất cả thành viên của INTOSAI và ASOSAI để học hỏi lẫn nhau, đồng thời tạo điều kiện cho việc tăng cường trao đổi kiến thức, cũng như kinh nghiệm giữa các thành viên của hai tổ chức này.

Xin chân thành cảm ơn ông !

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.