Chứng khoán chìm trong sắc đỏ sau ‘lệnh’ của ông Trump

0
325

Thị trường mở cửa phiên giao dịch 18/9 với tâm lý khá thận trọng sau thông tin Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có thời điểm Vn-Index mất hơn 6 điểm. Trong phiên sáng hôm nay, VN-Index chỉ đạt 985,08 điểm, giảm 2,49 điểm (-0,25%).

Hnx-Index giảm 0,25 điểm (-0,22%) xuống 112,51 điểm; Upcom-Index tăng nhẹ 0,06 điểm (0,11%), dừng ở mức 51,88 điểm.

Nhóm cổ phiếu dệt may TCM, TNG, GIL…đang bứt phá khá mạnh nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu Bluechips, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng… hầu hết đều giảm điểm.

Chứng khoán chìm trong sắc đỏ sau ‘lệnh’ của ông Trump - ảnh 1Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/9, sàn HOSE “đỏ sàn”

Nhóm dầu khí có giao dịch tương đối tích cực so với thị trường chung khi hầu hết các cổ phiếu đều giảm không đáng kể, thậm chí PVD còn tăng điểm.

Trước đó, ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế quan bổ sung 10% lên các mặt hàng Trung Quốc có tổng kim ngạch nhập khẩu 200 tỷ USD vào Mỹ mỗi năm. Ông cũng tuyên bố mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên 25% vào đầu năm 2019.

Theo các nhà phân tích, động thái này như “đổ thêm dầu vào lửa”, đánh dấu một bước leo thang quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Danh sách áp thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mà Nhà Trắng vừa chính thức đưa ra được cắt giảm khoảng 300 mặt hàng so với danh sách đề xuất trước đó. Trong số những mặt hàng được đưa khỏi danh sách có đồng hồ thông minh, một số sản phẩm hóa chất, mũ bảo hiểm xe đạp, ghế dựa…

Chưa dừng lại ở đó, ông Trump cũng đang xem xét áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước khi áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Mỹ đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Mỹ. Trong số những mặt hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế bổ sung có đậu tương và nhiều nông sản khác, đặt ra những lo ngại về thiệt hại đối với ngành nông nghiệp của nước này.

Ngay sau thông tin chính thức này được công bố, trong phiên ngày hôm qua 17/9, chứng khoán châu Á tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi mở cửa phiên. Đặc biệt, chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh, khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông sụt 328,54 điểm (tương ứng 1,2%), còn chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc hạ 17,79 điểm (tương ứng 0,66%).

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc lùi 10.96 điểm (tương ứng 0,47%) vào đầu phiên giao dịch. Trong đó, cổ phiếu có tỷ trọng cao của thị trường này là Samsung Electronics giảm 0,87%.

Cũng giống như nhà đầu tư trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tỏ ra thận trọng, khiến các chỉ số chính trong nước cũng mở cửa với sắc đỏ và giao dịch chậm.

Uyên Phương

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.