Chánh Văn phòng Bộ Công Thương làm Tổng cục trưởng Quản lý thị trường

0
368

Với quyết định này của lãnh đạo Bộ Công Thương, nhân sự cao cấp nhất của Tổng cục Quản lý thị trường đã được định danh đúng như lời đồn kéo dài nhiều tháng trước đây. Các ghế Phó tổng cục trưởng Quản lý thị trường dự kiến cũng sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.

Ngày 12/10 là thời điểm có hiệu lực của Quyết định 34/2018 do Thủ tướng kí ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương. Theo đó, bộ máy mới của Tổng cục này sẽ hoạt động theo mô hình mới, được cơ cấu lại theo ngành dọc và giảm hơn 45% nhân sự.

Cụ thể, tại T.Ư sẽ tinh giản từ 11 đơn vị xuống còn 6 (giảm 45,5%). Việc tinh giản này được thực hiện ngay từ ngày 12/10. Tại địa phương, lực lượng quản lý thị trường cấp tỉnh sẽ sắp xếp theo lộ trình 2018 – 2020, tinh giản từ 63 xuống còn 44 đơn vị đến hết năm 2019. Cùng đó sẽ sắp xếp 38 cục tại các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư xuống còn 19 cục quản lý thị trường liên tỉnh, giảm 30%. Cấp huyện cũng sẽ giảm các đội quản lý thị trường cấp huyện thành các đội liên huyện, mục tiêu giảm 305 đội (45%). Năm 2019, dự kiến kinh phí ngân sách dành cho lực lượng quản lý thị trường chiếm khoảng 50% ngân sách cấp cho Bộ Công Thương.

Ông Trần Hữu Linh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Công Thương từ tháng 6/2016 khi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thực hiện sắp xếp lại nhiều nhân sự chủ chốt tại các đơn vị thuộc bộ này, thay thế nhiều gương mặt cũ được sủng ái dưới thời ông Vũ Huy Hoàng. Ông Linh được đánh giá là một trong những nhân sự được tin cẩn của Bộ trưởng Công thương.

Trước khi được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Bộ Công Thương, ông Linh từng là Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, thuộc Bộ Công Thương.

Ông Trần Hữu Linh sinh năm 1977, có bằng cử nhân Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Cử nhân Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Với việc chính thức ngồi ghế nóng Tổng cục trưởng Quản lý thị trường, dự kiến tân Tổng cục trưởng sẽ đối mặt khá nhiều khó khăn trong quản lý khi bộ máy quản lý thị trường bị nhiều điều tiếng trong thời gian qua. Câu đồn đoán “sáng bắt, trưa gặp, chiều thả” ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của lực lượng này.

Trong các cuộc họp về hoạt động của lực lượng quản lý thị trường, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng từng phải nhắc tới nhiều vấn đề tồn tại của lực lượng này. Thậm chí, theo ông Trần Tuấn Anh, một số cá nhân của lực lượng quản lý thị trường có hành vi tiêu cực là những bài học rất đau đớn và chua xót.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai quyết định của Thủ tướng nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường trực thuộc Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cho rằng những hành vi có dấu hiệu trục lợi, cấu kết, dung dưỡng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp diễn phải bị pháp luật nghiêm trị.

Ngoài ra, những hành vi tắc trách vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn cũng là không thể chấp nhận được và không thể dung dưỡng đối với lực lượng quản lý thị trường cũng như trong một bộ máy mới của tổ chức bộ máy Bộ Công Thương.

“Thực trạng vừa qua cũng cho thấy, ở một số bộ phận, một số cá nhân có những hành vi tiêu cực. Đó là những bài học rất đau đớn và chua xót, cần nghiêm túc khắc phục để hoàn thiện mình trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Vụ lùm xùm Con Cưng bán hàng mập mờ nhãn mác cũng là vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận thời gian gần đây với dấu hiệu cho thấy có sự lạm quyền của quản lý thị trường. Đích thân Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã hai lần yêu cầu Bộ Công Thương xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan tới việc kiểm tra hàng hoá tại Công ty Cổ phần Con Cưng để kiểm điểm, xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Công Thương vẫn chưa công bố công khai kết quả kiểm tra như đã tuyên bố trước đó.

Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.