Các tập đa quốc gia cam kết “ăn sâu, bám rễ” tại thị trường Việt Nam

0
319

Các tập đa quốc gia cam kết “ăn sâu, bám rễ” tại thị trường Việt Nam

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Các tập đoàn đa quốc gia tham dự Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN không chỉ cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam mà còn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong các chính sách lớn như xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nền kinh tế số.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các tập đoàn đa quốc gia – Ảnh: Chinhphu.vn

Bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 diễn ra sáng 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với khoảng 20 lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia sang Việt Nam tham dự hội nghị như Standard Chatered, Google, Facebook, Apple, Bloomberg, GE, Hitachi, Temasek, ThaiBev… và một số tập đoàn lớn trong nước.

Tại buổi đối thoại, các tập đoàn đa quốc gia đều cam kết đầu tư lâu dài và đồng hành cùng chính phủ Việt Nam để xây dựng một nền kinh tế sáng tạo và kết nối hơn.

Ông Simon Milner, Phó Chủ tịch Facebook, Phụ trách chính sách công khu vực châu Á-Thái Bình Dương cam kết hiện diện lâu dài ở Việt Nam. Đồng thời, lãnh đạo hãng công nghệ hàng đầu thế giới này mong muốn đồng hành cùng Chính phủ thực hiện tầm nhìn về quốc gia số.

Cụ thể, Facebook cam kết tham gia vào 4 lĩnh vực mà Việt Nam đang hướng tới đó là: công dân số, kinh tế số, Chính phủ số và kết nối số.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Alex Dimitrief, Chủ tịch Kiêm Giám đốc điều hành, Tổ chức tăng trưởng toàn cầu, Tập đoàn GE cho biết tập đoàn có 300.000 nhân viên toàn cầu, 2.000 nhân viên tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự đóng góp của GE vào tăng trưởng kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động tại Việt Nam.

Kể về những đóng góp của GE, Alex Dimitrief cho hay, GE đã giúp Việt Nam sản xuất điện từ các thiết bị của GE, nâng cấp hàng nghìn đường dây truyền tải điện. Hơn nữa, khoảng 55% bệnh viện Việt Nam sử dụng ít nhất một trong những thiết bị, công nghệ của GE. Động cơ máy bay của GE cũng đang có mặt trong máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet. Tập đoàn GE có một nhà máy tiêu chuẩn thế giới ở Hải Phòng sản xuất tuabin với công nghệ 4.0.

“Đây là đóng góp quan trọng để tiến tới cân bằng thương mại Việt Nam-Mỹ. Mong rằng GE tiếp tục thành công ở Việt Nam,” Thủ tướng nói. Vừa qua, Việt Nam đã đăng ký mua 200 máy bay của Mỹ, trong đó có 200 động cơ của GE.

Không chỉ rót vốn và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp còn cam kết đưa thương hiệu Việt Nam ra thị trường thế giới. Lãnh đạo Tập đoàn Thai Beverage (Thaibev) cho biết, năm ngoái, Tập đoàn này đã rót khoảng 5 tỉ đô la Mỹ mua cổ phần Sabeco. Đồng thời, lãnh đạo tập đoàn còn “cam kết phát triển thương hiệu Sabeco ra thế giới, giúp quảng bá cả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài”.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận để Standard Chartered mở chi nhánh thứ tư vào năm 2017 tại TPHCM.

Để duy trì tăng trưởng cao thời gian tới, ông Yasuo Tanabe, Phó Chủ tịch cấp cao, Công ty Hitachi, đơn vị đang tham gia dự án tuyến tàu điện ngầm ở Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, Chính phủ Việt Nam cần có 3 yếu tố là: phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang hướng tới.

Tại buổi đối thoại, các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia đã trình bày về những thành công, những vướng mắc cũng như khuyến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Mời đọc thêm:

Việt Nam kêu gọi các tập đoàn đa quốc gia hợp tác công – tư trong nông nghiệp

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.