Bán mạnh cuối phiên, VN-Index về dưới 990 điểm

0
359

Chốt phiên giao dịch ngày 31/8, VN-Index giảm 8,5 điểm (tương đương 0,85%) còn 989,5 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng giảm hơn 6 điểm về dưới 970 điểm. Trên sàn Hà Nội, trong khi HNX-Index cũng giảm 0,7% thì UPCOM-Index lại giữ được sắc xanh với mức tăng 0,16%.

Nối tiếp phiên tăng điểm hôm qua, thị trường chứng khoán diễn ra với tâm lý tích cực ngay từ đầu phiên hôm nay. Có lẽ thị trường đã duy trì được đà tăng nếu không bị đánh úp vào phiên xác định giá đóng cửa (ATC). Lực bán mạnh kéo một loạt cổ phiếu lớn xuống dưới mức tham chiếu, khiến thị trường đảo chiều trong nửa cuối phiên chiều. VN-Index sau khi chạm đỉnh 1.003 điểm vào cuối phiên sáng đã lùi về dưới 990 điểm khi đóng cửa.

VN-Index có thời điểm tăng lên 1.003 điểm trong phiên hôm nay. Ảnh: SSI

VN-Index có thời điểm tăng lên 1.003 điểm trong phiên hôm nay. Ảnh: SSI

Diễn biến rung lắc trong phiên hôm nay – phiên giao dịch trở lại mốc 1.000 điểm, đã được các thành viên thị trường dự báo từ trước. Thị trường giao dịch quanh mốc này với trạng thái giằng co từ đầu phiên, dù sắc xanh vẫn là màu chủ đạo. Đến cuối phiên sáng, VN-Index có thời điểm lên hơn 1.003 điểm với thanh khoản tăng vọt.

Tuy nhiên, lực bán tăng dần sau khi phiên chiều bắt đầu khiến thị trường trở lại trạng thái thận trọng. Đà tăng dù trở lại ngay sau đó nhưng không duy trì được lâu. Đến phiên ATC, lực bán gần như nắm ưu thế chính của cuộc chơi ép một loạt cổ phiếu lớn về dưới tham chiếu. VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên, mất cả mốc 990 điểm.

Trong phiên hôm nay, lực đỡ chính của thị trường vẫn đến từ nhóm cổ phiếu lớn, trong đó VNM của Vinamilk và VHM của Vinhomes là hai cái tên đóng góp nhiều nhất vào đầu phiên sáng. Ngoài ra, VPB của VPBank hay HPG của Hòa Phát cũng ngược chiều tăng mạnh.

Đà tăng của những cổ phiếu này giúp VN-Index củng cố mốc 1.000 điểm và duy trì sắc xanh đến cuối phiên sáng. Hầu hết những cái tên còn lại trong nhóm VN30 đều giao dịch thận trọng trên mốc tham chiếu với biên độ hẹp.

Dù vậy, khi lực bán bắt đầu gia tăng vào cuối phiên chiều, cả VHM và VNM đều không thể trụ vững. VHM từ tăng 3,4% vào cuối phiên sáng đã đảo chiều thành giảm 3,2% khi thị trường đóng cửa, VNM cũng thu hẹp đà tăng từ mức 2% còn 0,1%. Một loạt cổ phiếu lớn trước đó còn giao dịch giằng co như VCB, VCG, VRE, SSI, MSN, MWG hay GAS đến cuối phiên đều chìm sâu dưới tham chiếu.

Tác động mạnh trong phiên hôm nay có thể đến từ những lo ngại trên thị trường tài chính quốc tế khi nguy cơ chiến tranh thương mại đang được thổi bùng. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn đẩy nhanh kế hoạch áp thêm thuế nhập khẩu vào hàng Trung Quốc với quy mô 200 tỷ USD ngay tuần sau. Bên cạnh đó, tâm lý trước nghỉ lễ cũng khiến nhiều nhà đầu tư muốn bảo toàn thành quả sau đợt tăng giá kéo dài từ đầu tháng 8.

Mặc dù không chinh phục thành công mốc 1.000 điểm, song vẫn còn hy vọng cho thị trường khi thanh khoản những phiên gần đây có dấu hiệu tăng trở lại. Giá trị giao dịch của thị trường phiêm hôm nay nhỉnh hơn các phiên trước với 228 triệu cổ phiếu, trị giá 5.400 tỷ đồng.

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.