17 hãng taxi truyền thống hợp lực đấu Grab

0
358

Sáng nay (10/12), Liên minh taxi Việt chính thức ra mắt tại Hà Nội và kết hợp vận hành qua ứng dụng EMMDI trên toàn quốc. Đây là phần mềm điều vận xe do các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu, phát triển.

Hiện tại, 17 hãng taxi truyền thống đã tham gia vào Liên minh taxi Việt, trong đó Hà Nội có 6 doanh nghiệp gồm Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long, Sao Mai, Long Biên và Quê Lụa. Trong tháng này, liên minh sẽ đón thêm taxi Open 99, VIC để nâng tổng số lượng xe tại Hà Nội lên 4.000 chiếc và ra mắt tại nhiều địa phương khác như Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

“Chúng tôi cam kết khách hàng sẽ được kết nối với lái xe trong 1-2 phút và không tăng giá giờ cao điểm”, ông Lê Vinh Quang – Phó chủ tịch Liên minh taxi Việt cho biết. Trong năm tới, tổ chức này đặt mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đạt số lượng trên 20.000 xe.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, việc thành lập liên minh giữa các hãng taxi và sử dụng chung một phần mềm gọi xe là tín hiệu tích cực. Theo ông Lộc, các hãng taxi truyền thống muốn muốn thành công phải đổi mới cách thức kinh doanh, sử dụng công nghệ mới, mô hình kinh tế chia sẻ.

“Liên minh taxi Việt phải chinh phục được những người đi taxi Việt. EMDDI không được thua bất kỳ nền tảng nào cho các phương tiện vận tải taxi”, ông Lộc nói.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Tuấn Mùi – Chủ tịch Liên minh taxi Việt cũng nói về nhiều điểm không công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ như Uber, Grab. Theo ông Mùi, thứ nhất, một hãng taxi cần rất nhiều giấy phép, hiện giảm đi nhưng vẫn còn 13 giấy phép con – đây là ràng buộc với taxi truyền thống.

Thứ hai, trong quá trình kinh doanh, các hãng taxi phải xin phép để Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính chấp thuận mới được tăng đầu xe, điều chỉnh giá cước. Thứ ba, taxi truyền thống phải đấu thấu, có hãng mất tiền tỷ để vào sân bay đón khách, nhưng Uber, Grab không cần.

Trước đó, ba hãng taxi Thành Công, Sao Hà Nội, Ba Sao cũng bắt tay nhau để thành lập liên minh taxi G7 tại Hà nội hồi cuối tháng 8. Hàng nghìn xe của ba hãng đang hoạt động chung dưới một thương hiệu và một hệ thống quản lý.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.