Xúc động về cô giáo chủ nhiệm trẻ tuổi của con

0
332

Năm nay con trai tôi bước vào lớp 6. Suốt mấy ngày này con tíu tít kể những “bí mật” của lớp, của trường cho mẹ nghe. Nhìn con háo hức trước thềm năm học mới mà tôi vui và hạnh phúc vô cùng.

Nhớ ngày đầu tựu trường cấp 2 của con. Khi ấy tôi và một số phụ huynh đều sững sờ trước cô giáo chủ nhiệm. Tôi không nghĩ cô chủ nhiệm của con lại còn trẻ như thế. Một cô giáo khoảng chừng 25, 26 tuổi. Vừa nhìn thấy chúng tôi, cô vui vẻ chào rồi kêu các con vào lớp. Trong suy nghĩ của tôi khi ấy là sự không bằng lòng. Tôi cảm thấy không yên tâm khi cô chủ nhiệm lại trẻ như thế. Tôi rất lo lắng cho con. Tôi sợ sự dễ dãi của cô khiến bọn trẻ hư hỏng. Rồi đây nề nếp lớp của con sẽ ra sao. Mà đây lại là lớp đầu cấp chứ. Tôi cứ tự hỏi, một cô giáo trẻ như vậy sao có đủ kinh nghiệm để rèn tụi nhỏ. Tôi ra về mà lòng bất an.

Những ngày sau đó, tôi thường giằng xé tâm trạng có nên đổi lớp cho con. Tôi rất sợ cô giáo trẻ lại dễ tính. Chưa kể cô trẻ thì kinh nghiệm Sư phạm chưa nhiều. Những mối lo ấy khiến tôi mất ăn, mất ngủ.

Thế nhưng thật lạ kì, mọi lo lắng của tôi đã trở nên thừa. Cậu con trai tôi lại rất vui vì được cô chủ nhiệm. Ngày nào đi học về con cũng khen cô giáo của mình rất tuyệt vời. Nào là cô khó tính nhưng rất yêu quý học trò. Trong giảng bài cô không cho các bạn nói chuyện bao giờ. Bất kể ai vi phạm cô đều nhắc nhở. Cô bảo các em nói chuyện sẽ không hiểu bài được. Rồi cô nhắc nhở các em phải cố gắng học giỏi để ba mẹ vui lòng. Rằng ba mẹ đã quá vất vả nuôi mình ăn học thì mình phải cố gắng. Trong học tập, bạn nào đạt nhiều hoa điểm 10 sẽ được cô khen thưởng. Cả lớp ai cũng phải thi đua học tập để cha mẹ, thầy cô vui lòng.

Mấy hôm nay, tâm trạng con rất vui và hồ hởi. Ngày nào con cũng kể những kế hoạch riêng của lớp mình trong ngày khai giảng cho mẹ nghe. Nào là lớp con trang trí phòng học rất ấn tượng. Các bạn đều ghi ngày sinh nhật cùng tháng của mình ra để cô biết cô tổ chức sinh nhật chung. Những bạn đạt hoa điểm 10 sẽ được tuyên dương trên bảng vàng danh dự giờ sinh hoạt… Những kế hoạch ấy con rất thích thú và còn hứa với mẹ sẽ cố gắng để được ghi vào bảng vàng danh dự ấy.

Tuần trước, cô giáo của con còn làm một việc khiến tôi rất cảm động. Cô nhờ ban cán sự lớp tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của tất cả các bạn trong lớp. Sau khi sàng lọc lớp còn 7 bạn có hoàn cảnh khó khăn. Một số bạn còn chưa có sách giáo khoa và vở. Vậy mà chẳng biết cô xin được ở đâu những bộ sách giáo khoa cũ để tặng lại cho các bạn ấy. Ngoài ra, cô còn tự mua thêm vở tặng cho các bạn còn thiếu. Những việc làm ấy của cô khiến bọn trẻ rất xúc động. Lần đầu tiên trong đời, tôi tự xấu hổ với chính mình. Có lẽ tôi đã suy nghĩ sai về cô giáo của con. Tôi thật sự ân hận vì suy nghĩ của mình trước đây.

Hôm rồi, cô còn gửi thư ngỏ đến tất cả 42 phụ huynh trong lớp. Cô mong quý phụ huynh hãy bớt chút thời gian để quan tâm hơn nữa đến các con mình. Mỗi phụ huynh hãy dành thời gian hơn nữa để tâm sự, trò chuyện cùng các con. Ngoài ra cô cũng mong phụ huynh yên tâm khi gửi con cho cô. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô sẽ cố gắng hết sức vì tương lai của lũ nhỏ. Cuối thư cô mong muốn phụ huynh hãy tạo tâm thế hứng khởi, vui vẻ cho các con trong ngày khai giảng năm học mới tới đây.

Đọc thư ngỏ của cô, tôi đã khóc vì xúc động. Tôi đã từng có suy nghĩ không tốt về cô. Một lần nữa tôi xin gửi lời xin lỗi đến cô giáo của con. Cám ơn cô đã hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhìn con nô nức chuẩn bị chào đón năm học mới mà tôi vui vô cùng. Tất cả công sức này là của cô. Chúc cô và các con bước vào một năm học mới đầy vui tươi và hứa hẹn.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected] .

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.