TPHCM: Hiệu trưởng nắm quyền tuyển dụng giáo viên

0
412

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2018 – 2019, Sở sẽ bắt đầu thực hiện chủ trương tự chủ biên chế và tổ chức trong các trường THPT.

Trước tiên, Sở phân cấp trách nhiệm tuyển dụng giáo viên, nhân viên đối với 2 trường THPT chuyên là Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa. Lộ trình vào năm học tới là 7 trường bao gồm các trường THPT thực hiện mô hình tiên tiến, trường THPT có lớp chuyên như Lê Quý Đôn, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Du, Nguyễn Hiền. Tiếp theo là các trường nội thành, các trường có đủ điều kiện… để tiến tới 100% các trường THPT sẽ tự chủ về nhân sự sau 2020.

Ứng viên tham gia vào kỳ tuyển dụng giáo viên của Sở GD-ĐT TPHCM vừa diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua
Ứng viên tham gia vào kỳ tuyển dụng giáo viên của Sở GD-ĐT TPHCM vừa diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua

Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đã lấy ý kiến và nhận được sự đồng tình của hiệu trưởng các trường THPT. Các trường là đơn vị trực tiếp sử dụng người lao động nên họ sẽ biết cần tuyển giáo viên có năng lực, phẩm chất như thế nào là phù hợp với hoạt động giáo dục, năng lực học sinh tại trường.

Sở GD-ĐT sẽ tập huấn và làm công tác tư tưởng với hiệu trưởng nhà trường, để hiệu trưởng hiểu trách nhiệm đặt quyền lợi của nhà trường lên trên hết. Tránh việc tuyển dụng không hợp lý vì mối quan hệ thì chính hiệu trưởng là trưởng phải chịu trách nhiệm và hậu quả đầu tiên.

Để giám sát chất lượng và đảm bảo tính công khai, minh bạch, Sở sẽ thẩm định hồ sơ của tất cả các ứng viên trúng tuyển trước khi trường ký hợp đồng chính thức.

Về vấn đề tự chủ nhân sự cho các trường, trong báo cáo triển khai năm học mới 2018-2019, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đánh giá, các đơn vị khi được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đã chủ động sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước giao hiệu quả hơn để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời chủ động sử dụng tài sản, nguồn nhân lực để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện tăng nguồn thu.

Ngoài ra, các đơn vị cũng xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, khai thác nguồn thu, tăng thu, tiết kiệm chi.

Khó khăn nhất trong việc thực hiện tự chủ nhân sự của TPHCM hiện nay là một số chức danh thực sự cần thiết trong nhà trường như giám thị, giáo viên tư vấn tâm lý… chưa được quy định trong vị trí việc làm nên không có định biên để tuyển dụng.

Được biết, đây cũng là năm đầu tiên ngành Giáo dục TPHCM thực hiện tuyển dụng giáo viên không cần hộ khẩu nên thu hút rất nhiều ứng viên đến từ các tỉnh. Số ứng viên đông, tỷ lệ chọi cao, có môn tỷ lệ chọi lên đến 1/15 nên mức cạnh tranh để trúng tuyển rất khó khăn.

Hoài Nam

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.