Đổi thay từ những ngôi trường mới

0
367

Những ngôi trường, phòng học mới với hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn không chỉ mang lại điều kiện vui chơi, học tập và phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần cho HS, mà còn trở thành động lực, niềm tin cho đội ngũ giáo viên, con em HS tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt.

Niềm vui từ những ngôi trường, lớp học mới

Đứng ngắm nhìn khu nhà ăn nội trú, những dãy phòng học xây dựng kiên cố giữa điệp trùng rừng núi, thầy giáo Võ Quốc Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Vân Canh (huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định) không giấu nổi niềm xúc động. Xúc động, vui mừng, bởi ước mong về một ngôi trường có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất của thầy trò và người dân nơi đây bao năm qua giờ đây mới thành sự thật.

Các công trình trường học dần dần được đầu tư, xây dựng hoàn thiện không chỉ đã tiếp thêm niềm tin phấn đấu học tập cho con em HS vùng miền núi, đồng bào dân tộc trên hành trình kiếm tìm con chữ, mà còn tiếp thêm động lực cho những thầy cô giáo thêm yêu nghề, cố gắng vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ.

Vân Canh là huyện miền núi nghèo khó của tỉnh Bình Định với số lượng hộ nghèo, cận nghèo còn chiếm tỷ lệ khá nhiều. Địa bàn sinh sống của người dân, HS phân tán, cách xa nhau, lại bị núi đồi, khe suối chia cắt, phần lớn là con em đồng bào dân tộc ít người, có đời sống kinh tế gia đình hết sức khó khăn, việc học hành của con em cũng không được cha mẹ quan tâm thấu đáo. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy học, công tác nâng cao chất lượng giáo dục. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cơ sở trường mới này sẽ là điểm tựa quan trọng để thầy trò nỗ lực nâng cao chất lượng dạy học.

Thầy giáo Võ Quốc Hồng chia sẻ: Những năm học trước vì không có nhà ở nội trú nên các học sinh đến từ 2 xã Canh Liên, Canh Hòa phải thuê nhà trọ gần trường để theo học. Điều này khiến cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng gặp nhiều khó khăn hơn, bởi vậy con đường đến trường tìm con chữ của các em như càng gập ghềnh, chông gai hơn.

Bởi vậy niềm vui, hạnh phúc của thầy trò huyện Vân Canh như càng chất đầy hơn khi ngay đầu năm học mới này công trình nhà ăn nội trú được đưa vào sử dụng. Công trình sẽ không chỉ giúp HS yên tâm học tập, mà còn giúp nhà trường hạn chế được tình trạng HS bỏ học giữa chừng – một vấn đề mà các trường học miền núi đang hết sức trăn trở hiện nay. Đây cũng là động lực, điều kiện để đội ngũ giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, quan tâm, hỗ trợ HS hơn, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Những ngôi trường mới như tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho thầy trò vùng cao nỗ lực phấn đấu dạy học

Nuôi dưỡng khát vọng, ý chí cho con em HS

Đến với vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi phấn khởi trước hệ thống mạng lưới trường lớp được mở rộng, cơ sở vật chất dạy học ngày càng khang trang. Niềm vui của thầy trò vùng cao huyện Tây Trà như được nhân lên khi hàng loạt công trình nước sạch vừa được hoàn thành, bàn giao cho các trường học: MN Trà Khê, MN Trà Xinh, MN Trà Lãnh, MN Trà Thọ…

Một điều đáng trân trọng nữa là hầu hết các công trình nước sạch, phòng lớp học mới được đầu tư xây dựng từ sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước. Nghĩa tình từ sự đồng cảm, sẻ chia từ cộng đồng, xã hội như chắp cánh thêm niềm tin, động lực cho các ngôi trường nơi vùng sâu, vùng xa này.

Mang niềm vui, niềm xúc động khi nhà trường vừa đón nhận công trình giếng nước và công trình trường học mới ngay đầu năm học, cô giáo Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng Trường MN Trà Khê – bày tỏ: Với điều kiện 100% HS là con em đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện sinh hoạt và học tập còn nhiều khó khăn.

Lâu nay, nguồn nước mà gia đình HS, nhà trường sử dụng hằng ngày đều là công trình nước tự chảy, sông suối không hợp vệ sinh. Cùng với đó, hệ thống phòng học tại các điểm trường thôn còn tạm bợ, thiếu thốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy học, chăm sóc trẻ của nhà trường. Bởi vậy khi có thêm nguồn nước sạch sử dụng, có thêm những phòng học mới, những phòng ở mới, mỗi một thầy cô giáo đều hết sức vui mừng, phấn khởi.

Trong chuyến hành trình đến với những ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi trong những ngày đầu năm học mới, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, phấn khởi luôn hiện hữu trên từng khuôn mặt của mỗi thầy cô giáo, các em HS khi được giảng dạy, học tập trong những ngôi trường ngày một khang trang, hiện đại.

Và dẫu phía trước còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng mỗi thầy cô giáo nơi đây vẫn luôn tràn ngập niềm tin. Những ngôi trường mới, lớp học mới sẽ góp phần tạo dựng nên một diện mạo mới cho giáo dục vùng khó, tiếp thêm động lực để thầy cô giáo, HS bám lớp, bám trường, nỗ lực thi đua nâng cao chất lượng giáo dục.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.