Công viên biển đầu tiên tại Campuchia

0
385

Không chỉ bảo vệ môi trường biển trước các mối đe dọa của nạn đánh bắt quá mức cũng như tình trạng ô nhiễm, sự ra đời của công viên này còn hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Với diện tích rộng hơn 52 ha chủ yếu là mặt nước, công viên biển Koh Rong ôm trọn đảo Koh Rong và 6 đảo lân cận khác thuộc tỉnh Sihanoukville.

Đích thân Thủ tướng Campuchia Hunsen đã ký sắc lệnh thành lập công viên biển đầu tiên của xứ sở chùa tháp với mục đích là bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng sinh thái của các hòn đảo trên cũng như khuyến khích phát triển du lịch thân thiện với môi trường.

Trước khi trở thành công viên biển, nạn đánh bắt quá mức đã làm suy giảm đáng kể cá và các loài sinh vật biển khác ở đây. Thêm vào đó, nước thải chưa qua xử lý xả thẳng xuống biển cùng với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng môi trường biển .

Chính vì vậy, công viên biển ra đời ngay lập tức đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của người dân địa phương.

Hy vọng lớn hơn của người dân đó là công viên mới sẽ giúp tăng số lượng khách du lịch song vẫn giúp bảo vệ môi trường. Nhiều người trong số họ đã bắt đầu từ bỏ nghề đánh bắt cá và chuyển sang làm du lịch.

Công viên biển sẽ nằm dưới sự quản lý của Bộ Môi trường. Tuy nhiên, Bộ này sẽ phối hợp với các bộ liên quan và chính quyền địa phương để cùng quản lý và bảo vệ. Dự kiến sẽ có khoảng 30 nhân viên mới sẽ được triển khai ở đây với nhiệm vụ tuần tra cả ở khu vực ven biển và mặt nước của công viên.

Chính quyền tỉnh Sihanouville đang kỳ vọng sự ra đời của công viên biển Koh Rong sẽ tạo động lực lớn cho ngành công nghiệp du lịch của địa phương song vẫn giúp bảo tồn hệ sinh thái biển ở đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.